Châu Âu thành lập 'câu lạc bộ 44 nước' cô lập Nga: Những tiếng nói trong cuộc

(PLO)- Các nhà lãnh đạo EU và 17 nước ngoài liên minh đã thành lập "câu lạc bộ 44 nước" nhằm nhấn mạnh sự cô lập với Nga, song điều đáng chú ý nhất là sự có mặt của Thủ tướng Anh Liz Truss.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-10, các nhà lãnh đạo của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và 17 nước láng giềng đã có mặt tại thủ đô Prague (CH Czech) để tham dự cuộc họp thượng đỉnh bàn về cuộc khủng hoảng an ninh và năng lượng đang tiếp diễn ở châu Âu, theo hãng tin Reuters.

Theo Reuters, cuộc họp giữa "câu lạc bộ 44 nước châu Âu" là một sự kiện mang tính biểu tượng nhấn mạnh sự cô lập của châu lục này đối với Moscow.

Cuộc họp tại Prague là sự kiện khai mạc của các hoạt động của Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) - sản phẩm tinh thần của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thủ tướng Cộng hòa Czech - ông Petr Fiala (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Cộng hòa Czech - ông Petr Fiala (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: REUTERS

Trong số 17 nước không phải thành viên EU, nhiều nước đang chờ được gia nhập liên minh, trong khi một quốc gia khác - Anh, là quốc gia duy nhất rời EU.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen là nhà lãnh đạo duy nhất vắng mặt. Theo Reuters, hiện bà đang phải tham gia một cuộc tranh luận quan trọng tại quốc hội Đan Mạch.

Thủ tướng Anh Liz Truss. Ảnh: AFP

Thủ tướng Anh Liz Truss. Ảnh: AFP

Phát biểu sau cuộc họp, Tổng thống Pháp nhấn mạnh: "Chúng tôi đã thể hiện rất rõ sự thống nhất của 44 nhà lãnh đạo châu Âu trong việc lên án hoạt động quân sự của Nga và bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine".

Về phần mình, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói: "Hội nghị thượng đỉnh này đã cho thấy rằng Nga hoàn toàn bị cô lập".

Phát biểu thông qua hình thức trực tuyến, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky thúc giục các nhà lãnh đạo biến cộng đồng chính trị mới thành một "cộng đồng hòa bình của châu Âu".

"Hãy để ngày hôm nay là điểm khởi đầu. Nơi mà từ đó châu Âu và toàn thế giới sẽ tiến tới một nền hòa bình cho tất cả mọi người. Điều đó có thể xảy ra" - ông Zelensky nói.

Đáng chú ý trong cuộc họp lần này là sự xuất hiện của Thủ tướng Anh Liz Truss - người đã chịu áp lực từ người dân chỉ sau vài tuần nhậm chức.

Quyết định tham dự của bà Truss khiến một số người hy vọng về triển vọng tái thiết lập quan hệ giữa EU và Anh - vốn trở nên bế tắc sau khi các bên không thống nhất được các thỏa thuận thương mại hậu Brexit cho Bắc Ireland.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hội nghị thượng đỉnh là "một sáng kiến ​​rất kịp thời" để thảo luận về các vấn đề của châu Âu và tìm ra các giải pháp chung. Tuy nhiên, ông cảnh báo EPC không nên trở thành một giải pháp thay thế cho các nước hy vọng gia nhập EU.

Trong ngày 7-10 (giờ địa phương), các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia EU sẽ họp riêng tại Prague, theo Reuters.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.