Cao ốc cháy sập, chôn vùi hơn 20 lính cứu hỏa

(PLO) – Cao ốc Plasco cháy, sập, chôn vùi hơn 20 lính cứu hỏa đang chữa cháy. Nguyên nhân cháy có thể do rò rỉ khí gas.

Ngày 19-1, hơn 20 lính cứu hỏa bị chôn vùi và nguy cơ cao là đã thiệt mạng khi tòa cao ốc Plasco ở Tehran (Iran) họ đang chữa cháy đổ sập, kênh truyền hình Iran IRINN dẫn thông tin từ nhà chức trách Tehran.

Tuy nhiên nói với các nhà báo tại hiện trường, người phát ngôn cơ quan cứu hóa Tehran Jalal Maleki cho biết có tới 35 lính cứu hỏa bị chôn vùi sau khi tòa cao ốc Plasco sập. Những người này đang chữa cháy trong tòa nhà lúc nó sập.

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: CNN

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: CNN

CNN dẫn lời một nhà báo tại hiện trường cho biết lúc anh đến hiện trường thì thấy các lính cứu hỏa đang hối hả bốc dỡ đống đổ nát tìm kiếm đồng nghiệp bị chôn vùi bên dưới. Tuy nhiên chỉ huy lực lượng cứu hỏa dùng loa khẩn thiết yêu cầu họ rời khỏi đống đổ nát sợ sẽ xảy ra thêm thương vong.

Hiện trường sau khi cao ốc Plasco sập. Ảnh: CNN

Hiện trường sau khi cao ốc Plasco sập. Ảnh: CNN

Vụ cháy xảy ra lúc 8 giờ sáng (giờ địa phương). May mắn giờ này các nhân viên chưa đến làm việc nên thương vong đã được hạn chế. Hãng tin nhà nước Iran IRNA dẫn thông tin từ Cơ quan Khẩn cấp Iran cho biết có tổng cộng 70 người bị thương trong vụ cháy, trong đó 23 người nguy kịch.

Một lính cứu hỏa bị thương. Ảnh: CNN

Một lính cứu hỏa bị thương. Ảnh: CNN

Hãng tin Fars (Iran) dẫn lời ông Maleki cho biết nhiều người đã không nhận ra cao ốc Plasco bị cháy vì khói bụi ô nhiễm ở Tehran quá dày, họ không phân biệt được khói do cháy. Khi có tin báo cháy, một tốp 10 lính cứu hỏa được triển khai đến hiện trường. Nhà chức trách đã yêu cầu nhân viên hai đại sứ quán và người dân gần đó sơ tán.

3 giờ sau, tòa cao ốc Plasco đổ sập theo hướng thẳng đứng. Các tòa nhà bên cạnh không bị ảnh hưởng.

Lính cứu hỏa cố tìm đồng nghiệp trong đống đổ nát. Ảnh: AP

Lính cứu hỏa cố tìm đồng nghiệp trong đống đổ nát. Ảnh: AP

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ thị điều tra. Thị trưởng Tehran Hossein Hashemi nhận định vụ cháy là tai nạn, không liên can đến an ninh.

Fars dẫn lời lãnh đạo một hiệp hội thời trang cho biết nguyên nhân cháy là do rò rỉ khí gas trên tầng 10 tòa nhà, kéo theo nổ và cháy khi một nhân viên bật đèn cửa hàng mình.

Theo Fars, cao ốc Plasco 17 tầng là một trung tâm thương mại thời trang tập trung hàng trăm cơ sở sản xuất áo quần. Được xây từ 50 năm trước, Plasco được xem là tòa cao ốc đầu tiên ở Tehran.

Video cao ốc Plasco cháy và sập. Nguồn: YOUTUBE

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.