Cảnh sát Thái thông tin vụ người Việt tử vong tại khách sạn ở Bangkok: Do bị sát hại

(PLO)- Tư lệnh cảnh sát Bangkok - Thiếu tướng Thiti Saengsawang cho biết quá trình điều tra sơ bộ bước đầu xác nhận 4 người Việt Nam tử vong tại khách sạn ở Bangkok là do bị sát hại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại buổi họp báo tối 16-7, Tư lệnh cảnh sát Bangkok - Thiếu tướng Thiti Saengsawang cho biết quá trình điều tra sơ bộ bước đầu xác nhận vụ 6 người, trong đó có 4 người Việt Nam, tử vong tại khách sạn Grand Hyatt Erawan ở thủ đô Bangkok do bị sát hại, theo tờ Bangkok Post.

Điều tra ban đầu cho thấy những người này đã bị trúng độc, có thể là độc xyanua.

Ông Thiti nói rằng kết quả khám nghiệm tử thi không cho rằng có ẩu đả trước đó. Chỉ có một người bị thương ở mặt và cảnh sát cho rằng người này đã ngã vào một vật cứng.

450963715_918846946946753_169927.jpg
Cảnh sát Thái Lan khám nghiệm hiện trường tại khách sạn Grand Hyatt Erawan ở thủ đô Bangkok. Ảnh: FACEBOOK

Cảnh sát lưu ý rằng có 2 nạn nhân, 1 nam và 1 nữ, dường như đã cố gắng đi tới cửa phòng.

"Bước đầu, đội điều tra không phát hiện có dấu hiệu đánh nhau, các nạn nhân không có thương tích bên ngoài. Các đồ vật vẫn bình thường, không có bát đĩa bị vỡ. Chúng ta cần tìm ra động cơ vụ việc. Điều chúng tôi có thể chứng minh vào lúc này là các nạn nhân không tự sát mà bị người khác sát hại" - ông Thiti nói.

khach-san-o-bangkok-2.jpg
Cảnh sát làm việc tại hiện trường vụ 6 người chết trong một khách sạn ở Bangkok (Thái Lan) ngày 16-7. Ảnh: GETTY IMAGES

Tại hiện trường, thức ăn vẫn còn nguyên, trong khi cốc thì rỗng và đồ uống dường như đã được uống hết. Có vẻ các nạn nhân đã uống trà và cà phê.

Cảnh sát chưa khoanh vùng được động cơ dẫn đến sự việc.

Tổng cục trưởng Cảnh sát quốc gia Thái Lan - ông Torsak Sukvimol nói rằng căn phòng đã bị khóa từ bên trong khi cảnh sát đến hiện trường.

khach-san-o-bangkok.jpg
Thức ăn và đồ uống tại hiện trường vụ 6 người tử vong tại khách sạn ở Bangkok. Ảnh: BANGKOK POST

Theo ghi nhận từ phía khách sạn, các nạn nhân đã nhận phòng vào các thời điểm khác nhau trong ngày 13 và 14-7. Tổng cộng chỉ có 5 khách đến nhận 5 phòng, gồm 4 phòng ở tầng 7 và 1 phòng ở tầng 5.

Các nạn nhân đã trả 4 phòng ở tầng 7 vào trưa ngày 15-7 và đi xuống căn phòng ở tầng 5 - nơi phát hiện 6 thi thể. Điều này cho thấy nhóm khách này có thể quen biết nhau.

Hiện nay, cơ quan điều tra đang tập trung khám nghiệm thi thể các nạn nhân để làm rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến cái chết của các nạn nhân, đồng thời điều tra về giả thuyết có người thứ 7 ban đầu đăng ký phòng khách sạn cùng với các nạn nhân.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã tới hiện trường vào tối thứ 16-7. Thủ tướng Thavisin dẫn nhận định từ cảnh sát rằng các nạn nhân này đã chết khoảng 24 giờ trước khi được phát hiện và nhà chức trách đang tìm kiếm một công dân Việt Nam khác.

“Chúng tôi cần tiến hành khám nghiệm tử thi để xem liệu họ có nuốt phải thứ gì không” - Bangkok Post dẫn lời Thủ tướng Thavisin.

Cảnh sát Thái Lan: 4 người Việt tử vong tại khách sạn ở Bangkok có thể đã bị sát hại
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin và Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng (thứ 4, từ trái sang) tại hiện trường vụ việc. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Thavisin nói rằng sự việc xảy ra ngoài ý muốn ​​nhưng sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực gì đến du lịch.

Theo phát ngôn viên chính phủ Chai Wacharonke, Thủ tướng Thavisin đã ra lệnh cho các quan chức thực hiện các bước khẩn cấp để kiềm chế sự hoảng loạn của khách du lịch và công chúng.

Cảnh sát Thái Lan công bố danh tính các nạn nhân

Trước đó, cảnh sát Thái Lan xác định 2 trong số 6 người thiệt mạng có quốc tịch Mỹ, 4 nạn nhân còn lại mang quốc tịch Việt Nam, gồm Nguyen Thi Phuong Lan; Pham Hong Thanh, Tran Dinh Phu và Nguyen Thi Phuong, theo TTXVN.

Về phía Việt Nam, tối 16-7, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng đã đến hiện trường vụ việc và có cuộc trao đổi với Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin.

Theo người phát ngôn chính phủ Chai Wacharonke, Thủ tướng Srettha đã yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện các bước khẩn cấp để kiềm chế sự hoảng loạn của khách du lịch và người dân, theo TTXVN.

Ngày qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã bày tỏ “lời chia buồn chân thành nhất tới các gia đình về sự mất mát này” và cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang “theo dõi chặt chẽ tình hình” và “sẵn sàng hỗ trợ các gia đình có người chết”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.