Cảnh sát 'đấu súng' tại trường học gây náo loạn

(PLO) - Các cảnh sát bang Florida, Mỹ mới đây đã bị cộng đồng xã hội lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ khi xông vào một trường trung học ở bang này và nổ súng trong các lớp học, khiến cho cả giáo viên lẫn học sinh đều cực kì hoảng loạn.
Những học sinh của Học viện Trung cấp Jewett tại Winter Haven, Florida, cho biết họ đã liên tưởng tới khủng bố khi cảnh sát ập vào và nổ súng - trong một bài diễn tập chưa hề được báo trước với giáo viên.
Lauren Marionneaux, một học sinh lớp bảy, nói với đài truyền hình WTVT rằng ngay khi các nhân viên cảnh sát xuất hiện, cô đã tưởng tượng đến tình huống tồi tệ nhất.

"Tất cả mọi người đều sợ hãi vì cho rằng một màn đấu súng sắp sửa diễn ra," Lauren nói. “Tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi sẽ bị giết”.

 Một nhân viên cảnh sát Winter Haven, Florida có mặt trong buổi diễn tập bị chỉ trích.

Sau đó, các viên chức của học viện đã gửi một email thông báo cho các phụ huynh về những buổi diễn tập đấu súng bất ngờ, điều sẽ còn xảy ra thường xuyên trong thời gian tới.
Trong email có đoạn viết: "Phụ huynh, học sinh và cả giáo viên sẽ không được thông báo về những cuộc diễn tập bất ngờ này. Chúng tôi muốn đánh giá chính xác khả năng đảm bảo an ninh trường học. Chúng tôi gửi lời xin lỗi đến tất cả phụ huynh và học sinh về những trải nghiệm kinh hoàng mà cuộc diễn tập đã gây ra".
Tuy nhiên, đối với nhiều người, điều này là không thể chấp nhận được.
Stacy Ray, phụ huynh của một học sinh nữ, cho biết cô đã thực sự tin rằng đang có đấu súng ở trường khi nhận được tin nhắn từ con gái.
Phát biểu với đài FOX, cô nói: “Điều này thật sự đáng sợ, nhất là trên quan điểm của người làm cha mẹ. Hãy tưởng tượng về những tin tức tồi tệ bạn phải nghe hằng ngày, và đột nhiên nó xảy đến với con bạn, ngay tại trường học".
Tuy nhiên Jason Geary, phát ngôn viên của cơ quan giáo dục địa phương, cho rằng một cuộc diễn tập tuân theo “quy trình chuẩn” không cần phải thông báo với phụ huynh, học sinh và giáo viên.
Charlie Bird, cảnh sát trưởng thành phố Winter Haven cho biết những cuộc tập trận như thế này sẽ cho phép cảnh sát "đánh giá chính xác phản ứng của nhà trường".
Trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông phát biểu: "Mục đích của chúng tôi là giúp cho giáo viên và học sinh làm quen dần với những sự việc bất ngờ. Tất cả mọi người cần phải được rèn luyện, đề phòng khi tình hình xấu đi".
"Mục đích của cuộc diễn tập là để bảo vệ những đứa trẻ chứ không phải làm hại chúng", Charlie Bird nói.
Ngay sau khi sự việc kết thúc, hàng loạt những lời chỉ trích từ phía cộng đồng đã ập tới khiến cảnh sát Winter Haven phải “cân nhắc lại” việc thay đổi cách thức tổ chức diễn tập.
Người phát ngôn của cơ quan này tiết lộ với báo chí: "Những cuộc diễn tập tiếp theo sẽ được thực hiện bởi các nhân viên an ninh mặc đồng phục và không mang theo vũ khí”.
Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy phía cảnh sát sẽ thông báo trước cho phụ huynh, học sinh và giáo viên về những cuộc diễn tập.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.