Căng với Trung Quốc, Đài Loan nhắm mua tên lửa hành trình Mỹ

(PLO)- Trước những căng thẳng với Trung Quốc, Đài Loan đang tìm cách mua tên lửa hành trình không đối đất có khả năng răn đe cao từ Mỹ.

Tờ Taiwan News hôm 19-4 dẫn lời ông Li Shih-Chiang, quan chức thuộc Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay hòn đảo này vẫn đang nhắm tới việc mua tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM của Mỹ.

Tên lửa hành trình không đối đất AGM-158. Ảnh: LOCKHEED MARTIN


Trả lời trước câu hỏi của Viện lập pháp về vũ khí mà Đài Loan muốn mua từ Mỹ nhưng vẫn chưa được chấp thuận kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền, ông Li cho biết tất cả các thương vụ mua bán vũ khí vẫn đang tiến triển bình thường.

Ông Li tiết lộ rằng hiện chỉ có AGM-158 JASSM vẫn nằm trong danh sách mong muốn mua vũ khí từ Mỹ của Đài Loan và hòn đảo sẽ tiếp tục thúc đẩy để đạt được thỏa thuận. 

Đồng thời ông nói thêm rằng các kênh liên lạc giữa Đài Loan và Mỹ “cởi mở và bình thường”.

Theo Lockheed Martin, AGM-158 là tên lửa không đối đất có tầm bắn hơn 370 km và có thể "tiêu diệt các mục tiêu có giá trị cao, phòng thủ tốt, cố định và có thể di chuyển được”. 

Các lực lượng vũ trang Đài Loan đang trong quá trình hiện đại hóa để tạo ra các biện pháp răn đe hiệu quả, bao gồm khả năng đáp trả các căn cứ xa bờ biển của Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, Đài Loan thường tập trung cho việc phòng thủ hòn đảo trước các cuộc tấn công từ đại lục. Do đó, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển khả năng răn đe “bất đối xứng”, sử dụng các thiết bị có tính di động cao nhằm gây khó khăn cho việc tìm kiếm và tiêu diệt cũng như có khả năng tấn công các mục tiêu ở xa Đài Loan.

Trước đó, ngày 18-4, tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành cho biết Bắc Kinh sẽ không bao giờ để Đài Loan độc lập.

“Chúng tôi sẵn sàng làm mọi thứ có thể cho việc thống nhất hòa bình. Điều đó cho biết chúng tôi không từ bỏ bất kỳ lựa chọn nào. Không có lựa chọn nào bị loại trừ” - ông Lạc nói.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ phải thống nhất, kể cả bằng biện pháp sử dụng vũ lực.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.