Căng thẳng Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 5-3, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi chính phủ Mỹ ngăn chặn nghị quyết được Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua hôm trước với lý do nghị quyết có thể làm phương hại quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Armenia.

Nội dung nghị quyết thừa nhận tội ác diệt chủng người Armenia xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm 1915-1917 (cuối đế chế Ottoman).

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi đại sứ từ Mỹ về nước. Tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), hàng trăm người đã biểu tình lên án vụ thông qua nghị quyết nêu trên.

Lâu nay Armenia gọi các vụ thảm sát và lưu đày người Armenia giữa năm 1915-1917 là tội ác diệt chủng (hơn 1,5 triệu người chết). Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ thừa nhận có 300.000-500.000 người chết vì loạn lạc chứ không phải là nạn nhân của chiến dịch hủy diệt.

Hạ viện Mỹ có tiếp tục đưa nghị quyết trên ra bàn thảo hay không còn tùy thuộc quyết định của đảng Dân chủ chiếm đa số. Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton vốn không muốn nhắc đến cụm từ “tội ác diệt chủng” trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia đang nỗ lực bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

HOÀNG DUY (Theo AFP, Tân Hoa xã)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.