Canada có lần tiếp xúc hiếm hoi hai công dân bị Trung Quốc bắt

(PLO)- Canada có lần tiếp xúc hiếm hoi dưới hình thức "trực tuyến với tư cách lãnh sự” với hai công dân của mình mà nước này cho bị Trung Quốc "giam cầm tùy tiện" với cáo buộc làm gián điệp.

Tờ South China Morning Post dẫn thông báo ngày 10-10 của Bộ Ngoại giao Canada cho biết tính từ thời điểm đầu năm nay đến giờ nước này lần đầu tiên đã có cuộc tiếp xúc trực tuyến với hai công dân bị Trung Quốc bắt giữ, động thái mà Canada gọi là “sự giam cầm tùy tiện” công dân của họ.

Theo thông báo, Đại sứ Canada tại Trung Quốc Dominic Barton đã được “tiếp xúc trực tuyến dưới tư cách lãnh sự” với ông Michael Spavor vào ngày 9-10 và với ông Michael Kovrig vào ngày 10-10.

Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada là cựu nhà ngoại giao Kovrig và nhà tư vấn Spavor ngày 10-12-2018 và sau đó cáo buộc hai người này là gián điệp vào tháng 6-2019.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: BLOOMBERG

Việc giam giữ hai công dân Canada được các chính phủ phương Tây xem là động thái trả đũa của Trung Quốc sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính của tập đoàn viễn thông Huawei. Bà Mạnh đã bị bắt theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ hồi tháng 12-2018 khi dừng chân ở thành phố Vancouver.

Bà Mạnh bị cáo buộc nói dối một ngân hàng tại Mỹ, nhằm sử dụng công ty con SkyCom để bán nhiều thiết bị máy tính cho Iran trong giai đoạn 2009-2014, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran.

Mặc dù thiếu quyền tiếp cận trực tiếp với hai công dân bị bắt giữ, Bộ Ngoại giao Canada cho biết họ vẫn tiếp tục cung cấp dịch vụ lãnh sự cho ông Spavor, ông Kovrig và gia đình của họ. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Canada cho biết không thể cung cấp thêm thông tin vì lý do quyền riêng tư.

Bộ Ngoại giao Canada cho biết lần cuối phía đại sứ quán được tiếp xúc với hai công dân của họ là ngày 13-1 đối với ông Spavor và ngày 14-1 đối với ông Kovrig.

Theo văn phòng của thủ tướng, Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 10-10 đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump vì sự ủng hộ của Mỹ trong việc “tìm cách giúp hai công dân Canada bị buộc tội được thả”.

Mục đích của các chuyến thăm lãnh sự thường nhằm đánh giá tình trạng của một người bị giam giữ, làm rõ bản chất của việc giam giữ, đưa ra lời khuyên, tìm cách tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế nếu cần, cũng như tạo một kênh liên lạc giữa người bị giam giữ và thân nhân của họ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.