Cái kết buồn của Shark Tam và Shark Thủy

(PLO)- Shark Tam và Shark Thủy cùng có điểm chung là khởi nghiệp thành công và tạo dựng được thương hiệu trên thị trường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vào ngày hôm qua 24-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã bắt tạm giam ông Phạm Văn Tam, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo để điều tra về tội trốn thuế.

Ông Phạm Văn Tam, là người sáng lập Asanzo, và cũng được biết với tên gọi là Shark Tam khi tham gia chương trình Shark Tank của Việt Nam.

Asanzo chuyên sản xuất hàng điện tử gia dụng. Chiến lược của Shark Tam là cung cấp cho người tiêu dùng một sản phẩm giá rẻ nhưng có chất lượng.

Nhờ đó, sản phẩm Asanzo đã từng có thời "làm mưa, làm gió" trên thị trường. Đã có lúc thị phần tivi của Asanzo chỉ đứng sau ba hãng lớn là LG, Sony và Samsung.

Trước dịch COVID 19, Asanzo dính nghi án giả xuất xứ, và từ đó kết quả kinh doanh cũng đi xuống, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với sản phẩm Trung Quốc.

Ông Phạm Văn Tam được xem là người khởi nghiệp thành công khi còn trẻ. Ông Tam đã gầy dựng sự nghiệp từ một cửa hàng điện máy nhỏ, trước khi đưa thương hiệu Asanzo phổ biến trên thị trường.

Câu chuyện của ông Tam tương tự ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thuỷ), Chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư Apax Holdings (IBC).

Shark Thuỷ cũng tạo dựng thành công chuỗi Trung tâm Anh ngữ Apax Leader. Tuy nhiên, đại dịch COVID đã lấy đi các thành quả của ông Thuỷ. Giai đoạn 2022-2023 được xem là thời kỳ khủng hoảng của Apax Leader.

Trung tâm này liên tục vướng vào vòng vây nợ từ nợ tiền lương nhân viên, giáo viên, hay thu học phí của phụ huynh nhưng không dạy học...

Shark Tam và Shark Thủy.jpg
Ảnh: PHƯƠNG MINH

Vào tháng 3 vừa qua, Shark Thủy bị bắt giam với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Shark Tam và Shark Thủy đều được mời tham gia vào tư vấn khởi nghiệp và đầu tư trong chương trình Shark Tank.

Tuy nhiên, Shark Tam và Shark Thủy đều kết thúc sự nghiệp ở điểm cuối là trại giam.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.