Bóng ma khủng bố sẽ xoay chuyển bầu cử Pháp

(PL)- Vụ khủng bố xảy ra đêm 20-4 (giờ địa phương) trên đại lộ Champs Élysées giữa thủ đô Paris (Pháp) khiến hai cảnh sát thiệt mạng và hai người khác bị thương có khả năng sẽ khiến cho kết quả của cuộc bầu cử sắp tới ở nước này thay đổi ngoạn mục.

Vụ tấn công xảy ra giữa lúc các ứng viên tổng thống đang có những nỗ lực vận động cuối cùng trên truyền hình trước khi Pháp chính thức diễn ra vòng 1 kỳ bầu cử tổng thống vào ngày 23-4. Ông Francois Fillon, ứng viên phe bảo thủ, ngay sau đó đã hủy lịch trình tranh cử trong ngày tiếp theo đêm xảy ra vụ tấn công. “Trong bối cảnh hiện tại, không có cơ sở để tiếp tục vận động tranh cử. Trước hết chúng ta phải thể hiện sự đoàn kết với cảnh sát” - ông Fillon nói với kênh truyền hình France 2.

Cảnh vệ Pháp tuần tra thắt chặt an ninh trên đại lộ Champs Élysées. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, bà Marine Le Pen, lãnh đạo đảng Mặt trận dân tộc cực hữu của Pháp, cũng “gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình của viên cảnh sát đã hy sinh tính mạng vì cuộc sống” của người dân Pháp. Theo bà, nước Pháp phải đối mặt với mối đe dọa từ khủng bố là vì an ninh lỏng lẻo kéo dài nhiều năm qua. “Chúng ta phải ngừng ngây thơ. Chúng ta không thể để con cái của mình sống trong một quốc gia không thể bảo vệ chúng” - bà khẳng định. Còn ứng viên ôn hòa Emmanuel Macron thì tuyên bố nhiệm vụ quan trọng nhất của tổng thống là phải bảo vệ đất nước và khẳng định sẽ hỗ trợ hết sức cho lực lượng cảnh sát để bảo vệ người dân Pháp.

Hai ứng viên được đánh giá là có triển vọng nhất trong đường đua hiện tại là bà Marine Le Pen và ông Emmanuel Macron. Tuy nhiên, trong hai tuần vừa qua, ông Francois Fillon và ứng viên cực tả Jean-Luc Melenchon đã rút ngắn đáng kể khoảng cách với hai người dẫn đầu, dẫu vậy vụ khủng bố có thể trở thành khúc cua quyết định. Các chuyên gia cho rằng sau vụ tấn công trên đại lộ Champs élysées, cử tri có thể sẽ nghiêng về phía bà Marine Le Pen với các chính sách tăng cường an ninh và thắt chặt nhập cư mà bà tuyên bố. Một cuộc khảo sát cho thấy 51% sĩ quan ở Pháp dự định sẽ bầu cho bà Le Pen trong đợt bỏ phiếu sắp tới. Một thăm dò khác của Viện Nghiên cứu dư luận xã hội Pháp cũng cho thấy khoảng 65% cảnh sát của Pháp sẽ ủng hộ bà.

Đây là lần đầu tiên một cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì. Trong suốt mấy tháng qua không xảy ra vụ khủng bố nào ngoại trừ các hoạt động biểu tình phản đối một số ứng cử viên. Nhiều cuộc truy quét đã được thực hiện nhằm ngăn chặn các âm mưu tiến hành khủng bố trong giai đoạn nhạy cảm này. Bộ Nội vụ Pháp đã phải cảnh báo rằng nguy cơ khủng bố tại Pháp đang rất cao và việc theo dõi, ngăn chặn kịp thời các âm mưu là vô cùng khó khăn. Các phần tử cực đoan thường xuyên thay đổi số điện thoại, đồng thời sử dụng thẻ tự động trả trước để tránh sự theo dõi của cảnh sát.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.