Bốn chữ P quyết định tương lai chuỗi cung ứng toàn cầu năm 2022

(PLO)- Tương lai cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu trong năm 2022 phụ thuộc vào bốn yếu tố P: Product (sản phẩm), Prices (giá cả), People (con người) và Political (chính trị).

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa biết khi nào kết thúc, nhiều chuyên gia đã dự đoán về tương lai cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng trong năm 2022.

Theo GS Sridhar Tayur tại Trường kinh doanh Tepper thuộc ĐH Carnegie Mellon (Mỹ), tương lai cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng phụ thuộc vào bốn yếu tố P: Product (sản phẩm), Prices (giá cả), People (con người) và Political (chính trị).

Về sản phẩm, nhiều mặt hàng sẽ tiếp tục khan hiếm, đặc biệt là các chất bán dẫn. Giá cung cấp sẽ tiếp tục cao và thậm chí giá một số loại nguyên liệu thô có thể sẽ tăng cao hơn. Tình trạng thiếu nhân lực sẽ tiếp tục là một vấn đề nan giải. Các quyết định chính trị liên quan lạm phát, chính sách thương mại đa quốc gia và lao động nhập cư sẽ có tác động khá lớn.

Xe container kẹt ở khu vực cảng Oakland, bang California (Mỹ) hồi tháng trước. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, hoạt động cung ứng toàn cầu năm tới sẽ xuất hiện một số hiện tượng đáng lưu ý. Sẽ xuất hiện phản ứng dây chuyền thái quá đối với cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng, theo ông Scott Gravelle - người sáng lập và Chủ tịch công ty chuyên về hệ thống quản lý hàng tồn kho Attabotics (Canada).

Ông lý giải, do sợ không có đủ hàng dự trữ, các nhà bán lẻ lớn sẽ đặt hàng với số lượng lớn hơn, gây căng thẳng cho các nhà sản xuất. Hệ lụy là các nhà sản xuất sẽ tập trung đáp ứng nhu cầu hàng dự trữ của các nhà bán lẻ lớn, mất tập trung vào việc sản xuất đa dạng hàng hóa cho nhu cầu người tiêu dùng. Hậu quả là thị trường sẽ tràn ngập những thứ mà người tiêu dùng không muốn, sự lựa chọn hàng hóa và dịch vụ thậm chí còn hạn chế hơn.

Chủ tịch khu vực châu Mỹ của nền tảng quản lý giao hàng thông minh FarEye (Ấn Độ) - ông Paul Greifenberger dự đoán nhu cầu vận chuyển và giao hàng tận nhà sẽ vượt quá khả năng cung cấp của ngành, do nhu cầu chi tiêu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với hàng hóa vật chất.

Sẽ có nhiều đầu tư hơn từ các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình vào chuỗi cung ứng và hậu cần, ở các mảng theo dõi, hậu cần chặng cuối và thương mại điện tử, theo chuyên gia Lindsey Gray, một đối tác của Công ty đầu tư mạo hiểm Two Sigma Ventures (Mỹ).

Theo ông Mike Edgett, Giám đốc tiếp thị sản phẩm tại Công ty dịch vụ kế toán, thanh toán Sage (Singapore), tới đây các doanh nghiệp sẽ tìm cách nâng cấp và áp dụng các giải pháp công nghệ mới nhất để quản lý chuỗi cung ứng.

Tình trạng lừa đảo trong hoạt động cung ứng sẽ nhiều hơn, theo ông Stu Bradley - Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách tình báo gian lận và bảo mật tại Công ty phân tích SAS (Mỹ). Ông lưu ý rằng “mặc dù gian lận trong chuỗi cung ứng không có gì mới nhưng tình trạng này sẽ là một thách thức lớn trên toàn cầu vào năm 2022, trong khi đại dịch đang tiếp diễn và làm gián đoạn mọi thứ”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.