Bốn ca nghi nhiễm cúm H7N9 từ người sang người

Tính đến ngày 18-4, Tân Hoa xã cho biết đã có 83 ca nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 ở Trung Quốc, trong đó 17 ca tử vong.

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Gregory Hartl cho biết Trung Quốc đang điều tra bốn ca nghi nhiễm virus H7N9 từ người sang người. Bốn ca này xảy ra trong ba gia đình ở Thượng Hải (mỗi gia đình có 2-3 người nhiễm cúm) và hai bé trai của hai gia đình hàng xóm nhiễm cúm ở Bắc Kinh.

Người phát ngôn ghi nhận dù hai người cùng gia đình bị nhiễm thì không nhất thiết người này lây sang người kia mà họ có thể bị nhiễm cúm từ cùng một gia cầm. Theo người phát ngôn, điều lo ngại hiện nay là virus H7N9 có thể không có nguồn gốc từ gia cầm mà từ động vật khác hoặc từ các nguồn khác trong môi trường.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết đã thu thập 47.801 mẫu xét nghiệm từ 1.000 chợ gia cầm và nông trại gia cầm trên toàn quốc, tuy nhiên chỉ có 39 mẫu dương tính với virus H7N9. Hôm trước đó, Trung tâm Phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc thông báo 40% ca nhiễm không tiếp xúc với gia cầm.

THẠCH ANH

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.