Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ: Chờ lệnh ông Trump về Venezuela

(PLO)- Đô đốc Craig Faller - Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ cho biết sẵn sàng chờ quyết định triển khai hải quân về vấn đề Venezuela.

Ngày 20-8, Đô đốc Craig Faller - Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ (SOUTHCOM) cho biết hải quân Mỹ “sẵn sàng làm điều cần phải làm” một khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh về Venezuela.

“Tôi sẽ không nói chi tiết về điều chúng tôi đang lên kế hoạch và điều chúng tôi sẽ làm, nhưng chúng tôi sẵn sàng thực hiện các quyết định chính sách, và sẵn sàng để đợi thời điểm” – hãng tin Sputnik dẫn lời Đô đốc Faller nói với báo chí tại Rio de Janeiro (Brazil).

Đô đốc Craig Faller - Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ. Ảnh: JAPAN TIMES

Đô đốc Craig Faller - Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ. Ảnh: JAPAN TIMES

Đô đốc Faller có mặt ở Brazil quan sát cuộc tập trận hàng hải hàng năm UNITAS bắt đầu ở bờ biển Brazil ngày 20-8, với sự tham gia của Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha, Nhật, và 9 nước Mỹ La tinh.

“Hải quân Mỹ là lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới. Nếu có một quyết định chính sách triển khai hải quân, tôi tin chắc chúng tôi có thể làm được điều cần phải làm” – ông Faller tiếp tục.

Tàu khu trục USS Stethem thuộc SOUTHCOM. Ảnh: AP

Tàu khu trục USS Stethem thuộc SOUTHCOM. Ảnh: AP

Theo ông Faller, cuộc tập trận hàng hải đa quốc gia kéo dài 2 tuần sẽ “gửi một thông điệp đến ông Maduro (Tổng thống Venezuela) và một số đối tác không chia sẻ chung các giá trị (với Mỹ)…”.

Đầu tuần này, ông Faller cho biết các quan chức SOUTHCOM đang tập trung chuẩn bị cho kịch bản sau khi ông Maduro ra đi.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.