Bộ trưởng Quốc phòng Nhật thị sát tàu sân bay trực thăng Izumo

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi thăm tàu sân bay trực thăng Izumo, kiểm tra tiến độ đưa tàu này thành một tàu sân bay chính thức.

Tờ Japan Times đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi ngày 8-11 đã thăm tàu sân bay trực thăng Izumo của Lực lượng Phòng vệ biển của Nhật (JMSDF) để kiểm tra tiến độ đưa tàu chiến này thành một tàu sân bay chính thức.

Ông Kishi đã kiểm tra sàn đáp của tàu JS Izumo tại căn cứ của MSDF ở thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa.

Trước đó, sàn đáp của tàu chiến này đã được gia cố để chịu được sức nóng do máy bay phản lực F-35B tỏa ra trong quá trình hạ/cất cánh thẳng đứng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi. Ảnh: KYODO

Vị bộ trưởng cũng được báo cáo về quá trình thử nghiệm cất, hạ cánh của tiêm kích tàng hình F-35B Mỹ trên tàu JS Izumo được tiến hành hồi tháng 10.

“Điều hoàn toàn cần thiết là chúng ta phải có năng lực cất cánh và hạ cánh đối với các máy bay F-35B trên biển để thực thi thành công chính sách quốc phòng, để chúng ta có thể đối phó trong một môi trường an ninh mới và sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của mình, gồm cả khu vực rộng lớn ở Thái Bình Dương” – ông Kishi nói với các phóng viên.

Theo kế hoạch, Nhật dự kiến mua 157 máy bay F-35, trong đó có 42 chiếc F-35B. Chiếc F-35B đầu tiên dự kiến được đưa vào biên chế sớm nhất là vào năm 2024.

Theo Japan Times, kế hoạch trên của Nhật nhằm đối phó sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, cũng như cải thiện khả năng tương tác với quân đội Mỹ.

Trước đó, theo đài NHK, Bộ Quốc phòng Nhật hôm 5-10 cho biết hai chiến đấu cơ tàng hình F-35B từ căn cứ thuộc lính thủy đánh bộ Mỹ ở thành phố Iwakuni, phía tây nước Nhật đã tham gia cuộc thử nghiệm hạ/cất cánh trên tàu Izumo ở Thái Bình Dương vào ngày 4-10.

Cuộc thử nghiệm trên là một phần của quá trình cải tiến tàu sân bay trực thăng Izumo, trong đó có thêm lớp phủ chịu nhiệt, để cho phép F-35B có thể cất/hạ cánh thẳng đứng trên tàu này.

Một con tàu khác là JS Kaga dự kiến cũng sẽ được nâng cấp tương tự để mang theo máy bay F-35B.

Theo đoạn video do JMSDF công bố, trong cuộc thử nghiệm hồi tháng 10, chiến đấu cơ F-35B đã hạ cánh thẳng đứng và cất cánh từ sàn bay dài 250 mét của tàu Izumo.

Hai tàu sân bay hạng nhẹ Izumo và Kaga của Nhật có lượng giãn nước 24.000 tấn, mỗi chiếc có thể mang theo tối đa 12 chiến đấu cơ tàng hình F-35B, tám trực thăng V-22 Osprey.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.