Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ đến Afghanistan

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bất ngờ đến Afghanistan để gặp gỡ các quan chức cấp cao nước này, khẳng định Washington muốn xung đột tại Afghanistan “kết thúc có trách nhiệm”.

Ngày 21-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bất ngờ đến Afghanistan để gặp gỡ với quân đội nước này, trong bối cảnh Taliban gây áp lực đòi Washington tôn trọng thời hạn rút quân vào ngày 1-5 do chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ấn định, đài RT đưa tin.

Sau khi đến Ấn Độ, ông Austin đã di chuyển đến TP Kabul, Afghanistan và gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cùng các quan chức chính phủ khác, theo truyền thông địa phương Afghanistan.

Vị tướng Mỹ cho biết rằng rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn cuộc xung đột tại Afghanistan "kết thúc một cách có trách nhiệm" và chuyển tiếp sang giai đoạn mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: GETTY IMAGES

“Hiện tại mọi thứ đều vẫn đáng lo ngại, nhưng tôi nghĩ rằng có rất nhiều nguồn lực đang được huy động để mang lại một kết thúc có trách nhiệm và một giải pháp được đàm phán cho chiến tranh” - vị Bộ trưởng cho biết.

Hôm 21-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã chia sẻ trên Twitter  rằng mục đích của chuyến thăm của ông ấy là để “lắng nghe và học hỏi”. Đồng thời, ông nói thêm rằng chuyến đi sẽ thông báo về sự tham gia của mình trong quá trình xét duyệt lại chính sách của Washington với Tổng thống Biden.

Tuy nhiên, những tuyên bố của ông được đưa ra giữa lúc có hàng loạt câu hỏi về chiến lược của chính quyền mới liên quan đến cuộc chiến đã kéo dài hai thập niên qua tại Afghanistan. 

Trước đó, trong thời gian tại vị, ông Trump đã ký một thỏa thuận với Taliban về việc rút quân khỏi đất nước trước ngày 1-5 năm nay, để đổi lấy sự cam kết của họ về việc sẽ hợp tác với chính quyền Kabul và ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố chống lại Mỹ và các đồng minh trong khu vực.

Tuy nhiên, trong tuần này, Tổng thống Biden đã nói với đài ABC News rằng việc đáp ứng thời hạn của mà ông Trump đã hứa hẹn với Taliban là "vô cùng khó khăn". Đồng thời, vị Tổng thống đương nhiệm cũng đưa ra đề xuất rằng binh lính Mỹ có thể tiếp tục lưu lại Afghanistan sau ngày 1-5. 

Trước đó, vào ngày 19-3, ông Suhail Shaheen - một thành viên trong đoàn đàm phán của Taliban - đã lên tiếng cảnh báo các hậu quả nếu chính quyền ông Biden không tôn trọng thỏa thuận do người tiền nhiệm ký kết.

Theo đó, Taliban cam kết sẽ có “phản ứng” đối với bất kỳ hành vi “vi phạm thỏa thuận” nào của chính quyền Washington, dù không nói rõ các biện pháp đáp trả là gì.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.