Bộ trưởng Nội vụ Ý: Kẻ lái ‘xe điên’ đã bị bắn hạ

(PL)- Tại Úc, bọn khủng bố âm mưu tấn công trong ngày Giáng sinh ở Melbourne.

Đối tượng bị cảnh sát Ý bắn hạ chắc chắn là Anis Amri, kẻ bị tình nghi thực hiện vụ khủng bố bằng xe tải tại chợ Giáng sinh ở Berlin (Đức) làm 12 người chết. Ngày 23-12 (giờ địa phương), Bộ trưởng Nội vụ Ý Marco Minniti khẳng định như trên.

Ông cho biết lúc 3 giờ sáng cùng ngày, hai cảnh sát đã chặn xe của Anis Amri để kiểm tra ở ngoại ô Milan. Hắn liền rút súng ngắn từ trong ba lô ra và bắn một cảnh sát bị thương. Sau đó, hắn đã bị cảnh sát còn lại tiêu diệt tại chỗ.

Báo La Stampa (Ý) đưa tin sau khi Đức phát lệnh truy nã toàn châu Âu ngày 21-12, Anis Amri đã vượt qua hai biên giới. Căn cứ vé tàu hỏa, hắn đã đi từ Berlin (Đức) đến Chambéry (tỉnh Savois của Pháp), sau đó sang Ý đến Turin rồi tiếp tục đi đến nhà ga Milan lúc 1 giờ sáng ngày 23-12 (ảnh).

Tại Đức, Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maizière tuyên bố cảm thấy nhẹ nhõm. Công tác điều tra vẫn tiếp tục. Tháng 1-2011, khi Tổng thống Zine el-Abidine Ben Ali bị lật đổ ở Tunisia, Anis Amri mới 18 tuổi. Bị kết án bốn năm tù về tội trộm cắp, hắn vượt biên bằng đường biển đến đảo Lampedusa (Ý) và khai gian tuổi để hưởng quy chế trẻ chưa thành niên không có người đi kèm. Sau đó tại Ý hắn tiếp tục ngồi tù bốn năm vì cùng bạn đốt trường.

Ngày 22-12, Đức tiếp tục phá âm mưu tấn công khủng bố thứ hai. Chiều cùng ngày, nhận được tin từ cơ quan tình báo, cảnh sát đã tăng cường triển khai xung quanh trung tâm thương mại CentrO và chợ Giáng sinh ở Oberhausen (bang North Rhine-Westphalia).

Đêm hôm đó, tại Duisburg cách Oberhausen 15 km, lực lượng đặc nhiệm đã bắt giữ hai tên là hai anh em người gốc Kosovo 28 tuổi và 31 tuổi. Chúng định tấn công trung tâm thương mại CentrO (hơn 250 gian hàng). Báo Tagespiegel (Đức) đưa tin hai tên này có tiếp xúc với bọn IS.

Trong khi đó tại Úc, cảnh sát trưởng Graham Ashton chỉ huy cảnh sát bang Victoria thông báo đã phá vỡ âm mưu khủng bố của bọn IS và bắt bảy người vào sáng 23-12.

Năm tên bị bắt giam và hai người đã được trả tự do. Bọn chúng âm mưu sử dụng chất nổ, súng và dao tiến hành nhiều vụ tấn công trong ngày Giáng sinh ở trung tâm Melbourne. Các địa điểm được chọn gồm nhà ga, quảng trường và nhà thờ.

Năm tên bị bắt giam 20-26 tuổi, tự trở thành phần tử cực đoan và lấy cảm hứng từ lời lẽ tuyên truyền của IS. Nếu âm mưu không bị phá, chắc chắn sẽ có nhiều người chết và bị thương. Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã cảm ơn lực lượng an ninh và cảnh sát.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.