Bộ Quốc phòng Nga: Ukraine nhận hơn 203 tỉ USD viện trợ từ đầu xung đột

(PLO)- Bộ Quốc phòng Nga ước tính rằng Ukraine đã nhận tổng viện trợ nước ngoài trị giá hơn 203 tỉ USD kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-1, Bộ Quốc phòng Nga công bố số liệu thống kê ước tính về viện trợ nước ngoài mà Ukraine nhận được trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, theo đài RT.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, có khoảng 54 quốc gia cung cấp các khoản viện trợ trị giá hơn 203 tỉ USD cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra hồi tháng 2-2022.

viện trợ nước ngoài cho Ukraine
Xe tải chở tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin của Mỹ viện trợ cho Ukraine. Ảnh: RT

Bộ Quốc phòng Nga cũng ước tính quân đội Ukraine được viện trợ hơn 1.600 thiết bị tên lửa và pháo binh, hơn 200 hệ thống phòng không, khoảng 5.220 xe tăng và xe bọc thép, cùng hơn 23.000 máy bay không người lái (UAV).

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga ước tính khoảng 13.500 lính đánh thuê nước ngoài đến Ukraine để hỗ trợ Kiev. Trong đó, có khoảng 8.500 người châu Âu và hơn 2.700 người từ Bắc và Nam Mỹ, số còn lại đến từ châu Á và châu Phi.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hiện có hơn 1.900 người nước ngoài nằm trong hàng ngũ quân đội Ukraine.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng ước tính có hơn 500 tàu vũ trụ của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bao gồm 70 vệ tinh giám sát quân sự và vệ tinh thương mại nhưng có mục đích sử dụng kép, đang phục vụ nhu cầu của Kiev.

Ukraine cũng nhận được hơn 20.000 thiết bị đầu cuối Starlink từ công ty SpaceX của tỉ phú Mỹ Elon Musk, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Tuy nhiên, viện trợ nước ngoài cho Kiev đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây, theo RT.

Các quan chức Nga cảnh báo rằng việc phương Tây cung cấp vũ khí, chia sẻ thông tin tình báo và huấn luyện cho quân đội Ukraine chỉ làm gia tăng nguy cơ kéo dài cuộc chiến và không làm thay đổi mục tiêu kết quả cuộc xung đột.

Ukraine và các nước phương Tây chưa lên tiếng về các thông tin và số liệu do Bộ Quốc phòng Nga đưa ra.

Tại Mỹ, các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối gói hỗ trợ 60 tỉ USD cho Ukraine mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất. Theo đài CNN hôm 3-1, Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmitry Kuleba nói rằng chính quyền Kiev “không có kế hoạch B” nếu viện trợ của Mỹ không đến kịp thời.

Trong khi đó, Hungary đã phủ quyết gói viện trợ trị giá 50 tỉ euro (55 tỉ USD) trong vòng 4 năm cho Ukraine theo kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.