Bộ Công Thương nói về đề xuất điều chỉnh giá điện 2 tháng/lần

(PLO)- Bộ Công Thương cho biết việc rút ngắn thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân xuống còn 2 tháng mới chỉ dừng ở mức độ ý tưởng. Hiện dự thảo nghị định vẫn đang lấy ý kiến góp ý.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 7-1, Bộ Công Thương họp báo thường kỳ quý 4-2024.

Trả lời câu hỏi của báo chí về đề xuất mới đây của Bộ Công Thương về giảm thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ tối thiểu 3 tháng xuống còn 2 tháng/lần, đại diện Cục Điều tiết điện lực, cho biết cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân không phải bây giờ mới đề cập.

Trước đó đã có quyết định 24/2017 với quy định thời gian tối thiểu được điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân là 6 tháng. Sau đó, trong tháng 5-2024, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 05 điều chỉnh chu kỳ điều chỉnh giá từ 6 tháng xuống còn 3 tháng.

bộ công thương.jpg
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì họp báo.

Đến hiện nay, Bộ Công Thương tiếp tục giao Cục Điều tiết điện lực xây dựng nghị định về cơ chế điều chỉnh và thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân. Nghị định mới này sẽ được xây dựng và ban hành đồng thời với thời gian có hiệu lực của Luật Điện lực (sửa đổi), tức là ngày 1-2-2025. Theo đó, dự thảo nghị định đang đề xuất rút ngắn thời gian tối thiểu được điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ 3 tháng xuống 2 tháng.

“Việc rút ngắn thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân xuống còn 2 tháng mới chỉ dừng ở mức độ ý tưởng. Hiện dự thảo nghị định vẫn đang lấy ý kiến góp ý các đơn vị, đặc biệt là các đối tượng chịu tác động. Sau khi tổng hợp tất cả ý kiến, Cục sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ để tham mưu ra một cơ chế phù hợp nhất trong thời gian sắp tới” - đại diện Cục này cho hay.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết trước chúng ta thực hiện điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu là 6 tháng, sau rút xuống còn 3 tháng, đến nay phải theo luật Điện lực sửa đổi nên phải điều chỉnh, sửa đổi lại. Trong quá trình nghiên cứu, Bộ Công Thương đã tham khảo ý kiến và dự kiến đưa ra lộ trình ngắn hơn.

“Đây là câu chuyện liên quan đến tính thị trường. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều nội dung nghiên cứu thêm. Chúng tôi đang yêu cầu Cục Điều tiết điện lực phải nghiên cứu, đánh giá tác động xem nếu rút xuống 2 tháng thì thế nào, để có phương án hợp lý nhất” - ông Tân cho biết.

Tiếp tục thông tin về lộ trình áp dụng giá điện hai thành phần, Cục Điều tiết điện lực cho hay tháng 8-2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã giao Cục Điều tiết điện lực nghiên cứu, xây dựng về cơ chế giá điện hai thành phần. Sau đó, Cục, Bộ lại giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trực tiếp nghiên cứu, xây dựng.

Theo Cục Điều tiết điện lực, đây là chính sách mới ở Việt Nam, sẽ tác động rất lớn đến tất cả các đối tượng khách hàng.

“Chính vì vậy chúng tôi đang yêu cầu EVN thu thập số liệu và đánh giá tác động trước khi có đề xuất cụ thể để Bộ Công Thương báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép áp dụng theo lộ trình" - đại diện Cục Điều tiết điện lực cho hay.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.