Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ lại ẩu đả tại biên giới

(PLO)- Binh sĩ Ấn Độ và binh sĩ Trung Quốc tiếp tục đụng độ tại khu vực biên giới tranh chấp, có nhiều trường hợp bị thương cả hai bên.

Hãng tin AFP hôm 25-1 dẫn một nguồn tin quan chức chính phủ Ấn Độ cho hay binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ vừa ẩu đả tại khu vực biên giới, gây thương tích cho cả hai bên, may mắn không ai thiệt mạng.

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới. Ảnh: AFP.

Trong tuyên bố, quân đội Ấn Độ nói rằng vụ ẩu đả diễn ra hôm 20-1 tại khu vực Naku La, bang Sikkim của nước này. Đây chỉ là “cuộc đối đầu nhỏ” và “đã được các chỉ huy địa phương hai bên giải quyết theo các giao thức đã thiết lập”.

Khu vực Naku La nối bang Sikkim của Ấn Độ với vùng Tây Tạng ở Trung Quốc.

Các nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết cuộc đụng độ đã khiến năm binh sĩ Ấn Độ và 15 binh lính Trung Quốc bị thương.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ "không có thông tin" về vụ việc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết quân đội Trung Quốc "tận tụy để bảo vệ hòa bình và ổn định" tại khu vực biên giới và kêu gọi Ấn Độ cũng làm tương tự như vậy.

“Chúng tôi hy vọng cả hai bên sẽ có những hành động phù hợp để giải quyết những khác biệt và có những hành động cụ thể để bảo vệ hòa bình và ổn định dọc biên giới” - ông Triệu cho biết.

Trung Quốc và Ấn Độ đã tổ chức nhiều vòng đàm phán trong những tháng qua để bàn về việc rút bớt binh lính tại khu vực biên giới.

Mới đây, vào hôm 24-1, các chỉ huy quân sự Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức vòng đàm phán lần thứ chín kéo dài trong nhiều giờ để tìm ra cách thức giải quyết xung đột. 

Trong một tuyên bố chung hôm 25-1, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết hai bên “đồng ý thúc đẩy việc rút quân sớm” tại khu vực biên giới ở phía tây dãy Himalaya.

Vào tháng 5 năm ngoái, khoảng 150 binh lính Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ với nhau tại Naku La khiến ít nhất 10 binh lính của mỗi bên bị thương.

Một tháng sau đó, hai bên lại diễn ra một cuộc ẩu đả nghiêm trọng  tại khu vực thung lũng Galwan ở vùng Ladakh khiến 20 binh linh Ấn Độ thiệt mạng, phía Trung Quốc không thông báo cụ thể con số thương vong bên mình.

Ấn Độ và Trung Quốc từng trải qua một cuộc chiến tranh biên giới năm 1962 ở khu vực trên và kết thúc bằng một hiệp định ngừng bắn. Kể từ đó, ổn định được duy trì một cách mong manh do thực tế vẫn chưa phân định biên giới và việc quân sự hóa từ hai phía.

Trung-Ấn và nguy cơ chiến tranh nguồn nước
Trung-Ấn và nguy cơ chiến tranh nguồn nước
(PLO)- Kế hoạch xây dựng đập thủy điện lớn gấp ba lần đập Tam Điệp trên sông Yarlung Zangbao của Trung Quốc đã dẫn đến nguy cơ một cuộc xung đột mới với Ấn Độ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.