Bình Nhưỡng bố trí tên lửa thứ hai

Mỹ và Hàn Quốc đã chuẩn bị cho tình huống bùng nổ chiến tranh.

Một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận CHDCND Triều Tiên đã chuyển một tên lửa Musudan đến bờ đông, ngày 5-4, Triều Tiên tiếp tục triển khai thêm một tên lửa tầm trung thứ hai.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin quân sự cho biết hai tên lửa đã được lắp vào bệ phóng di động trên xe tải. Nguồn tin này ghi nhận Triều Tiên có vẻ sẵn sàng khai hỏa các tên lửa này mà không báo trước.

Tại Mỹ ngày 4-4 (giờ địa phương), trả lời báo chí trên chuyên cơ đưa Tổng thống Obama từ California về Nhà Trắng, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney khẳng định Mỹ đã tiến hành mọi biện pháp đề phòng cần thiết đối với nguy cơ tấn công hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Khi phóng viên hỏi về sự kiện Triều Tiên di chuyển tên lửa đến bờ đông, ông Jay Carney nói đã biết vấn đề này nhưng không bình luận gì thêm. Ông ghi nhận có nhiều yếu tố quen thuộc trong các tuyên bố của Bình Nhưỡng, dù vậy Washington vẫn phải quan tâm.

Bình Nhưỡng bố trí tên lửa thứ hai ảnh 1

Kim Jong-un đang chơi với lửa hạt nhân. Biếm họa của Arend van Dam (Hà Lan).

Theo hãng tin Reuters, các cơ quan tình báo Mỹ đang đặc biệt quan tâm đến một loại tên lửa mới mang tên KN-08 của Bình Nhưỡng. KN-08 đạt tầm bắn xa hơn tên lửa Nodong hay còn gọi là tên lửa Taepodong (thế hệ Taepodong 2 đạt tầm bắn xa đến 6.700 km).

Hồi tháng 3, Đô đốc James Winnefeld, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nhận xét tên lửa KN-08 có thể bắn tới Mỹ. Reuters dẫn nguồn từ một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Mỹ đánh giá tên lửa KN-08 có thể bắn tới đảo Guam, bang Alaska và bang Hawaii của Mỹ nhưng chưa chính thức công bố.

Tên lửa KN-08 đã được Triều Tiên giới thiệu lần đầu tiên trong cuộc duyệt binh hồi đầu năm 2012. Nhiều chuyên gia quân sự Mỹ nghiên cứu hình ảnh cuộc duyệt binh và nhận xét có thể đó là tên lửa KN-08 giả.

Chuyên gia Greg Thielmann từng làm việc trong cơ quan tình báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nhận xét ngay cả tên lửa Musudan mà Triều Tiên chuyển đến bờ Đông cũng không phải là mối đe dọa thực sự.

Ông khẳng định: “Một tên lửa không bao giờ được bắn thử nghiệm thì không phải là tên lửa tác chiến”. Ông cho rằng Bình Nhưỡng chỉ có vài trăm tên lửa Scud-B và Scud-C cải tiến (tầm bắn 300-500 km) cùng với vài chục tên lửa Nodong (tầm bắn 1.300 km).

Nói tóm lại, không có loại tên lửa nào đủ sức bắn tới đảo Guam.

Liên quan đến khu công nghiệp liên Triều Kaesong, ngày 5-4, tại cuộc họp báo ở Seoul, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae cho biết Hàn Quốc đã sẵn sàng sơ tán công dân Hàn Quốc ra khỏi khu công nghiệp trong trường hợp căng thẳng leo thang. Tuy nhiên, ông nói hiện thời Hàn Quốc chưa định tiến hành kế hoạch này vì tình hình vẫn chưa nguy hiểm lắm.

- Ngày 5-4, Bộ Ngoại giao Đức thông báo đã triệu tập đại sứ CHDCND Triều Tiên đến để bày tỏ thái độ lo lắng đối với tình hình đang gia tăng căng thẳng từng ngày ở bán đảo Triều Tiên. Bộ trưởng Guido Westerwelle khẳng định chính phủ Đức không chấp nhận thái độ leo thang đe dọa của Triều Tiên.

- Cùng ngày, Bộ Tài chính Hàn Quốc đã họp khẩn để thảo luận về hậu quả xảy ra từ cuộc khủng hoảng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Bộ nhận định tình hình căng thẳng có thể ảnh hưởng lâu dài đến thị trường và nhất trí sẽ hành động nhanh chóng và kiên quyết nếu thị trường Hàn Quốc bị ảnh hưởng.

HOÀNG DUY

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.