Bình Dương: Nguồn nhân lực thiếu hụt nghiêm trọng

(PLO)- Nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sản xuất tại các doanh nghiệp nước ngoài tại Bình Dương đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Ngày 30-7, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Bình Dương. Đại diện các doanh nghiệp đã có nhiều kiến nghị và chia sẻ những vướng mắc trong việc đầu tư tại đây.

Tại buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp đưa ra rất nhiều kiến nghị, vướng mắc về hệ thống đường giao thông, điện, vấn đề đầu tư tại các khu công nghiệp, các thủ tục liên quan đến đất đai, vấn đề y tế cho người nước ngoài và đặc biệt là nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp nước ngoài hiện nay. Trong đó, nguồn nhân lực chất lượng cao, biết tiếng Hàn Quốc đang thiết hụt nghiêm trọng.

Đại diện các doanh nghiệp tham gia rất đông tại buổi gặp gỡ.

Ông Kim Won Sik (Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Bình Dương) cho rằng việc tìm nguồn nhân lực phục vụ cho công việc sản xuất của doanh nghiệp là vấn đề cốt lõi cho doanh nghiệp phát triển bền vững. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn nhân lực.

“Chúng tôi biết vấn đề này là các doanh nghiệp phải chủ động nhưng việc phát triển của các doanh nghiệp có tốt thì nền kinh tế của tỉnh Bình Dương mới phát triển mạnh. Chính vì thế, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng nên có kế hoạch và giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp để chúng tôi và doanh nghiệp nước ngoài nói chung được yên tâm đầu tư lâu dài tại tỉnh Bình Dương”, ông Kim Won Sik nói.

Vấn đề nguồn nhân lực chất lượng cao được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Trần Văn Nam, Bí thư tỉnh ủy Bình Dương cám ơn các doanh nghiệp đã góp ý thẳng thắn cho những thiếu sót của tỉnh Bình Dương. Ông Nam thay mặt các ngành chức năng tỉnh Bình Dương ghi nhận những thiếu sót trong suốt thời gian qua.

Ông cho rằng nhiều kiến nghị và vướng mắc của các doanh nghiệp tại buổi gặp gỡ ngày hôm nay có thể giải quyết được ngay khi phát sinh vấn đề nhưng do việc phối hợp thông tin giữa các nghành chức năng và các doanh nghiệp chưa tốt, dẫn đến việc xử lý còn chậm trễ.

Ông cũng khẳng định trong thời gian tới, các vấn đề và vướng mắc của doanh nghiệp sẽ được khắc phục, đảm bảo cho việc phát triển của các doanh nghiệp được tốt nhất.

 Ông Trần Văn Nam, Bí thư tỉnh ủy Bình Dương khẳng định tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và phát triển.

Hiện nay, Bình Dương có hơn 1,2 triệu lao động, nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn thiết hụt nghiêm trọng.

Về vấn đề nguồn nhân lực, ông Nam nhấn mạnh: "Nguồn nhân lực mà đặc biệt là nhân lực chất lượng cao là bài toán tổng hợp đặt ra cho lãnh đạo tỉnh Bình Dương nhiều việc phải làm. Tỉnh coi đây là trách nhiệm và nghĩa vụ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp."

Đến nay, tỉnh Bình Dương đứng thứ ba cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (sau Hà Nội và TP.HCM) với 3.644 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt  32,93 tỷ đô la Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.