Biểu tình khắp các thành phố Brazil đòi luận tội Tổng thống Bolsonaro

(PLO)- Biểu tình xảy ra tại nhiều thành phố lớn ở Brazil yêu cầu luận tội Tổng thống Jair Bolsonaro. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ South China Morning Post (SCMP) cho biết hàng trăm người dân ở Brazil đã đổ xuống đường trên khắp các thành phố nước này hôm 12-9 để biểu tình phản đối Tổng thống Jair Bolsonaro và yêu cầu luận tội ông.

Các cuộc biểu tình, do đảng của Phong trào Dân chủ Brazil (MBL) dẫn đầu, diễn ra đông đảo ở các thành phố lớn như Rio de Janeiro, Sao Paulo và Belo Horizonte, cũng như các thành phố khác.

Tại Rio, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập vào sáng sớm ngày 12-9 tại bãi biển Copacabana, hô vang khẩu hiệu: "Hãy loại bỏ ông Bolsonaro”.

Trong khi đó, hàng trăm người biểu tình khác mặc áo trắng cũng đã tập trung tại trung tâm thành phố Sao Paulo để phản đối Tổng thống Brazil và cách ông xử lý đại dịch COVID-19.

Hàng trăm người biểu tình đã tập trung tại trung tâm TP Sao Paulo, Brazil vào ngày 12-9 để phản đối Tổng thống Jair Bolsonaro. Ảnh: EPA-EFE

“Chúng tôi không ủng hộ ông Lula hay ông Bolsonaro ở đây” - một người đàn ông 64 tuổi tuyên bố.

Người này cho biết thêm rằng dù có nhiều người phản đối, song ông vẫn “lo sợ về việc có bao nhiêu người sẽ tiếp tục ủng hộ một tổng thống như ông Bolsonaro, người không làm được gì cho đất nước mà chỉ toàn gây ra xung đột”.

Đảng MBL đang kêu gọi người dân ủng hộ một ứng cử viên thứ ba cho cuộc bầu cử năm 2022, với khẩu hiệu “Không phải ông Bolsonaro cũng không phải ông Lula”, ám chỉ ông Luiz Inácio Lula da Silva, thành viên sáng lập đảng Lao động (PT) và là đối thủ của ông Bolsonaro.

Chính vì vậy, các cuộc biểu tình trên diễn ra với quy mô nhỏ hơn dự kiến do thiếu sự hỗ trợ tham gia của các thành viên đảng PT ủng hộ ông Lula, SCMP đưa tin.

Trước đó, vào tháng 7, hàng nghìn người dân Brazil đã xuống đường biểu tình tại ít nhất 13 thủ phủ nhằm phản đối cách xử lý dịch COVID-19 và đòi luận tội Tổng thống Bolsonaro trước cáo buộc ông "tham nhũng" khi mua vaccine.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.