Biểu tình Iran: Tổng thống Pháp cảnh báo chiến tranh

(PLO)- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 3-1 cảnh báo việc Mỹ, Israel và Saudi Arabia có các phát ngôn ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra tại Iran có thể châm ngòi cho chiến tranh.

“Đường lối chính thức mà Mỹ, Israel và Saudi Arabia - những đồng minh của chúng tôi theo nhiều cách - theo đuổi gần như là đường lối sẽ dẫn chúng ta tới chiến tranh” - hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói ngày 3-1.

Kêu gọi đối thoại với Iran, ông Macron nói rằng đối với một số quốc gia, đường lối trên là một “chiến lược có chủ tâm”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: EPA

Nhà lãnh đạo Pháp nói rằng việc duy trì “đối thoại thường trực” với Iran đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng mối quan hệ giữa quốc gia Hồi giáo này với các nước khác. Ông cảnh báo: “Nếu không, chúng ta sẽ rơi vào con đường tái lập một trục ma quỷ”.

Trục ma quỷ hay liên minh ma quỷ là một thuật ngữ được đưa ra bởi cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush hồi năm 2002 nhằm miêu tả các nước mà ông cáo buộc là tiếp tay chủ nghĩa khủng bố và theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông đã liệt Iran, Iraq và Triều Tiên vào danh sách này hồi năm 2002.

Tuyên bố của ông Macron được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đưa ra tuyên bố ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Iran. Gần nhất, trong một dòng trạng thái trên Twitter ngày 3-1, ông Trump viết: “Thật sự khâm phục người dân Iran khi họ nỗ lực lật đổ chính phủ tham nhũng của họ. Các bạn sẽ nhận được sự ủng hộ to lớn từ Mỹ vào thời điểm thích hợp”.

Sinh viên Iran đối đầu với cảnh sát khi tham gia biểu tình tại ĐH Tehran. Ảnh: GETTY

Đáp trả, Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Gholamali Khoshroo đã lên án các phát ngôn của ông Trump. Vị này nói rằng Mỹ đang can thiệp vào công việc nội bộ của Tehran, vi phạm luật pháp quốc tế và các nguyên tắc trong hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 1-11 đã khen ngợi những người biểu tình “dũng cảm”, dám chống lại “chế độ độc ác” ở Iran. “Những người Iran dũng cảm đã đổ ra đường phố. Họ tìm tự do, công lý. Họ tìm kiếm những quyền tự do cơ bản mà họ đã bị tước đi trong nhiều thập niên” - ông Netanyahu nói.

Các cuộc biểu tình phản đối lẫn ủng hộ đã nổ ra trên khắp các thành phố lớn ở Iran như Tehran, Mashhad, Isfahan và Rasht từ hôm 28-12-2017 khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương cho tới nay. Nguyên nhân được cho là để phản đối tình trạng thất nghiệp, nghèo đói, chi phí sinh hoạt cao cùng các vấn đề kinh tế khác tại nước này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.