Biển Đông: Mỹ gửi công hàm phản đối yêu sách của Trung Quốc

(PLO)- Mỹ bác bỏ mọi yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và kêu gọi Bắc Kinh ngừng mọi hành vi khiêu khích trên thực địa. 

Ngày 1-6 (giờ địa phương), Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Kelly Craft đã chính thức gửi công hàm lên LHQ để phản đối yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Bà Craft nêu rõ công hàm của Mỹ là nhằm bác bỏ nội dung công hàm số CML/14/2019 của phái đoàn thường trực Trung Quốc gửi lên Ủy ban về Ranh giới thềm lục địa (CLCS) có nội dung phản đối bản đệ trình xin công nhận thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Malaysia.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft tại buổi tuyên thệ nhậm chức ở Nhà Trắng vào tháng 9-2017. Ảnh: REUTERS

Trong công hàm, Mỹ phản đối toàn bộ yêu sách "Tứ Sa" của Trung Quốc nêu ra trong công hàm CML/14/2019 khi tuyên bố chủ quyền phi pháp đối với quần đảo Đông Sa (do Đài Loan kiểm soát), bãi ngầm Macclesfield, bãi cạn Scarborough và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. 

Trong công hàm, Đại sứ Kelly Craft khẳng định Mỹ bác bỏ cái gọi là "quyền lịch sử" của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo bà Craft, toàn bộ luận điểm của Bắc Kinh đã vi phạm nghiêm trọng Công ước LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS) mà Trung Quốc là một thành viên.

Hơn nữa, phán quyết của Toà Trọng tài năm 2016 đã phủ nhận toàn bộ yêu sách chủ quyền ở Biển Đông của Trung Quốc nhưng đến nay nước này không hề có ý định thực thi. 

Đại sứ Kelly Craft đồng thời cũng nêu rõ Mỹ lên án mạnh mẽ hành vi cố tình ngăn cản, hạn chế quyền tự do hàng hải chính đáng của các nước khi di chuyển trên Biển Đông.

Cuối cùng, Mỹ kêu gọi Trung Quốc hãy hành xử theo đúng luật pháp quốc tế, tuân thủ UNCLOS, chấp hành phán quyết của Toà Trọng tài và ngừng mọi hành động khiêu khích trên Biển Đông. 

Về phía Việt Nam, phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ ngày 30-3 cũng đã gửi công hàm tới Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đáp lại công hàm CML/14/2019 của Trung Quốc. 

Theo đó, Việt Nam kiên quyết phản đối mọi yêu sách chủ quyền của Trung Quốc nêu ra trong công hàm nói trên.

"Các yêu sách này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông. Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế”, Phái đoàn thường trực Việt Nam nêu rõ. 

Công hàm Việt Nam cũng nhấn mạnh chỉ công nhận UNCLOS là cơ sở pháp lý duy nhất quy định toàn diện và triệt để về phạm vi quyền được hưởng vùng biển giữa Việt Nam-Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.