Bị đồn 'đã chết', thủ lĩnh al-Qaeda bất ngờ tái xuất trong video vào ngày 11-9

(PLO)- Sự xuất hiện trở lại của thủ lĩnh al-Zawahri của al-Qaeda trong video mới đây đã khiến nhiều người bất ngờ vì trước đó nhân vật này bị cho là đã chết vì bệnh tật. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng AP hôm 12-9 đưa tin thủ lĩnh Ayman al-Zawahri của tổ chức khủng bố al-Qaeda bất ngờ xuất hiện trong một video tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 sau khi ông bị đồn thổi đã chết cách đây mấy tháng trước.

Thủ lĩnh Ayman al-Zawahri của tổ chức khủng bố al-Qaeda. Ảnh: AP

Nhóm tình báo SITE chuyên giám sát các trang web của các nhóm thánh chiến cho biết đoạn video đã được công bố hôm 11-9. Trong đó, ông al-Zawahri tuyên bố: “Jerusalem sẽ không bao giờ bị Do Thái hóa” và đồng thời ca ngợi các cuộc tấn công của al-Qaeda, bao gồm cả một cuộc tấn công nhắm vào quân đội Nga ở Syria vào đầu năm nay.

Nhóm SITE cho biết trong video ông al-Zawahri đã nhắc tới việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm. Tuy nhiên SITE lưu ý rằng những bình luận của ông al-Zawahri không nhất thiết là được ghi hình gần đây vì Mỹ đã ký thỏa thuận rút quân với Taliban từ tháng 2 năm ngoái.

SITE cũng chỉ ra rằng ông al-Zawahri không đề cập việc Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan và thủ đô Kabul vào tháng 8. 

Tin đồn lan truyền từ cuối năm 2020 rằng thủ lĩnh al-Qaeda đã chết vì bệnh tật. Kể từ đó, không có một video hay bằng chứng nào chứng minh ông này vẫn còn sống.

“Ông ấy có thể đã chết và nếu đúng như vậy, ông ấy đã chết vào thời điểm nào đó trong hoặc sau tháng 1-2021” - Giám đốc nhóm tình báo SITE Rita Katz cho biết.

Bài phát biểu của ông al-Zawahri được ghi hình trong 61 phút 31 giây do tổ chức truyền thông as-Sahab sản xuất. 

Ông al-Zawahri, là người Ai Cập, trở thành thủ lĩnh của al-Qaeda sau khi thủ lĩnh Osama bin Laden bị lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ tiêu diệt vào năm 2011 ở Abbottabad (Pakistan).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.