Bị cáo buộc tấn công tàu Israel, Iran nói sẽ đáp trả mọi mối đe dọa đến an ninh

(PLO)- Iran nói sẽ phản ứng kịp thời với bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh của mình, sau khi nước này bị cáo buộc đã tấn công nhằm vào tàu chở dầu Mercer Street của Israel.

Ngày 2-8, Bộ Ngoại giao Iran nói sẽ phản ứng kịp thời với bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh của mình, sau khi Mỹ, Israel và Anh cáo buộc Tehran về một cuộc tấn công ở ngoài khơi bờ biển Oman, nhằm vào tàu chở dầu Mercer Street của Israel, theo đài RT.

Cụ thể, ngày 2-8, truyền hình nhà nước Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Saeed Khatibzadeh cho biết: "Iran không do dự trong việc bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia của mình và sẽ phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ với bất kỳ hành động mạo hiểm nào có thể xảy ra".

Quốc kỳ Iran. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Tehran đã phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công ngày 29-7, khiến hai thành viên phi hành đoàn gồm một người Anh và một người Romania thiệt mạng.

Ngày 1-8, Mỹ và Anh nói họ sẽ làm việc với các đồng minh để đáp trả cuộc tấn công mà họ cho là do Tehran gây ra.

Ngày 2-8, Thủ tướng Anh Boris Johnson mô tả vụ việc là "rõ ràng là một cuộc tấn công tàn nhẫn và không thể chấp nhận nhằm vào tàu vận tải biển thương mại". 

"Iran nên đối mặt với hậu quả họ gây ra" - ông Johnson nhấn mạnh.

Ngay sau sự việc, Anh đã triệu tập đại sứ Iran đến để làm việc. Trong khi đó, Iran cũng đã triệu tập Đặc phái viên của Anh và đặc phái viên hàng đầu của Romania tại Tehran để giải quyết các "những cáo buộc chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.