Bầu Đức, Công Phượng và bài toán cầu thủ Việt xuất ngoại

(PL)- Tiền đạo của HA Gia Lai đã phải trở về lại V-League vì không thể tìm ra chỗ đứng ở giải vô địch quốc gia Bỉ, sau hai lần xuất ngoại chơi giải Nhật, Hàn đều im hơi lặng tiếng.

Bầu Đức luôn tự hào Công Phượng là chân sút khó thay thế trên đội tuyển quốc gia ở thời điểm này nhưng để thỏa mãn giấc mộng chơi bóng ở các giải hàng đầu nước ngoài đã bất thành. Ngay từ khi mở học viện bóng đá năm 2007, ông bầu phố núi khát khao đến một ngày nào đó, cầu thủ trưởng thành từ Hàm Rồng sẽ gây tiếng vang ở làng bóng châu Âu. Và sau khoảng năm năm từ khi Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường ra nước ngoài rồi về, mộng ước ấy dần lụi tàn.

Không thể phủ nhận Công Phượng đã đánh dấu một cột mốc mới cho làng bóng Việt Nam trong lần đầu tiên ra sân giải vô địch Bỉ với tư cách cầu thủ có chuyển nhượng hẳn hoi, dù chỉ đá 20 phút ở trận thua đậm. Sau đó, Công Phượng trở thành bạn thân của chiếc ghế dự bị tại CLB Sint Truiden và cuối cùng bầu Đức phải đưa về “tặng” cho CLB TP.HCM chơi giải V-League 2020 cho chắc ăn.

Bầu Đức từng rất kỳ vọng vào bản hợp đồng xuất ngoại của Công Phượng. Ảnh: TRÂM ANH

Văn Hậu ở xứ người thật khó khăn để tìm chỗ đứng ở giải vô địch Hà Lan. Ảnh: CLB

Dễ hình dung hơn là đến một vị trí hậu vệ trái dễ chơi hơn tiền đạo rất nhiều như Văn Hậu cũng mài đũng quần trên ghế dự bị Heerenveen (Hà Lan) sau 18 vòng đấu, đủ thấy sự khắc nghiệt ra sao của bóng đá trời Âu. Thực tế Văn Hậu từng có 4 phút cuối trận (tính cả 3 phút bù giờ) ra sân ở Cúp quốc gia Hà Lan, nhưng bấy nhiêu là quá ít ỏi so với kỳ vọng về một cầu thủ nhận lương cao trong tốp 5 của CLB như bản tin vui vẻ của CLB chủ quản Hà Nội đưa ra.

Trở lại với Công Phượng, với tư cách là đàn anh và trải nghiệm nhiều hơn Văn Hậu cũng đã tính cửa trở về V-League để chắc chắn có chỗ chơi. Ngay cả HLV Park Hang-seo từng lo ngại Công Phượng ngồi ngoài nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến phong độ, chưa nói đến khả năng thui chột đi bản năng sát thủ đang rất cần cho đội tuyển quốc gia. Bầu Đức thì tự tin Công Phượng khi khoác áo CLB TP.HCM đủ sức lôi kéo khán giả đến sân, như một cách trả nghĩa cho địa phương đã từng giúp ông làm ăn.

Phần còn lại là những nỗ lực tự thân của chân sút này để lấy lại hình ảnh một thời đình đám như ở lứa tuổi 20, sau năm năm bôn ba hết làng bóng Á đến Âu cùng một ký ức nhàn nhạt.

Có thể bầu Đức vẫn còn ấp ủ đưa các cầu thủ đàn em Công Phượng ở những khóa đào tạo sau đi tìm cách chinh phục một số giải đấu lớn nước ngoài, còn bây giờ thì không.

Văn Hậu đi cũng dở, ở không xong

Hậu vệ của Hà Nội đã từng lưỡng lự chơi hay không chơi cho đội tuyển U-23 Việt Nam tại vòng chung kết U-23 châu Á 2020 nhưng cuối cùng chọn cách ở lại Heerenveen tìm cơ hội mới. Nguyên do, HLV Johnny Jansen có hứa hẹn sẽ cho Văn Hậu ra sân ở giải Hà Lan nhiều hơn vào đầu năm 2020 nếu đáp ứng đủ yêu cầu chuyên môn và khả năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, thời gian cứ lẳng lặng trôi đi trong sự chờ đợi mòn mỏi của Văn Hậu lẫn những người yêu mến anh dù giải vô địch Hà Lan đã lăn hết 18 vòng. Bất chấp trận nào hầu như Văn Hậu cũng có tên trong danh sách dự bị nhưng cơ hội ra sân vẫn cứ mịt mù. Văn Hậu tự giải thoát mình như Công Phượng có thể sẽ mất hay trong lần đầu xuất ngoại, mà nếu ở lại thì chẳng biết đến bao giờ mới thấy mùa xuân.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.