Bầu cử Thượng viện Nhật vẫn diễn ra theo kế hoạch trong bối cảnh an ninh thắt chặt

(PLO)- Các cử tri Nhật vẫn đi bỏ phiếu cuộc bầu cử Thượng viện Nhật vào sáng 10-7 theo kế hoạch trong bối cảnh an ninh được thắt chặt sau việc cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn lén và qua đời.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài truyền hình NHK, sáng 10-7, cử tri Nhật bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử Thượng viện trong bối cảnh an ninh được tăng cường sau việc cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn lén và qua đời hai ngày trước đó.

Tại cuộc bầu cử Thượng viện lần này, có 125 trong số 248 ghế sẽ được bầu lại, trong đó 74 ghế được bầu trực tiếp ở các khu vực bầu cử, 50 ghế được bầu theo hình thức đại diện tỉ lệ và một ghế được bầu bổ sung ở tỉnh Kanagawa.

Tham gia chạy đua vào Thượng viện Nhật năm nay có 545 ứng cử viên, số lượng ứng viên nhiều nhất từ trước tới nay, trong đó có 367 ứng viên tranh cử theo hình thức bầu cử trực tiếp và 178 ứng viên tranh cử theo hình thức đại diện tỉ lệ.

Trong cuộc bầu cử này, mỗi cử tri sẽ có hai lá phiếu, trong đó một phiếu để bầu cho ứng cử viên mà họ lựa chọn trong hình thức bầu cử trực tiếp ở các khu vực bầu cử, và một phiếu để bầu cho đảng mà họ ủng hộ theo hình thức đại diện tỷ lệ.

Việc kiểm phiếu sẽ bắt đầu lúc 8 giờ tối cùng ngày (theo giờ Nhật).

Cử tri Nhật lắng nghe một ứng viên phát biểu ở TP Kobe, ngày 5-7. Ảnh: KYODO

Cử tri Nhật lắng nghe một ứng viên phát biểu ở TP Kobe, ngày 5-7. Ảnh: KYODO

Liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Fumio Kishida và đảng Công minh đang tìm cách giữ quyền kiểm soát Thượng viện với mong muốn giành được 55 ghế.

Những hậu quả kinh tế từ chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine cũng như ảnh hưởng của cuộc xung đột đối với an ninh khu vực và an ninh xã hội sẽ là một trong những yếu tố ảnh hưởng lá phiếu các cử tri Nhật, theo NHK.

Một yếu tố then chốt khác tác động quyết định của các cử tri là việc sửa đổi Hiến pháp Nhật, vốn đã không thay đổi trong suốt 75 năm qua. Đảng cầm quyền muốn điều chỉnh để phù hợp với thời đại.

Theo kết quả thăm dò của hãng tin Kyodo News, cơ hội để lực lượng ủng hộ sửa đổi Hiến pháp (gồm LDP, đảng Công minh, đảng Duy tân Nhật (JIP) và đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP)) giành được thế đa số 2/3 sau cuộc bầu cử này là rất lớn. Đây là điều kiện tiên quyết để các đảng này có thể đưa ra đề xuất cải cách Hiến pháp.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.