(PLO) – Với đôi lông mày sống động, hai gò má nhăn nheo và một đôi mắt có thể dõi theo bạn xung quanh căn phòng, kiệt tác robot này được đánh giá là hoàn toàn giống người thật.
Tại triển lãm các thiết bị điện tử tuần qua diễn ra ở Hong Kong (Trung Quốc), Robot hình người-Ham đã “biểu diễn” trước đám đông khả năng thể hiện nét mặt y như người thật.
Phần đầu robot, được thiết kế bởi nhà thiết kế robot Mỹ David Hanson, có thể trả lời những câu hỏi, đồng thời được sử dụng mô phỏng một vài tình huống y tế.
Ham hiện đang trưng bày tại buổi triển lãm điện tử mùa xuân Global Sources tại AsiaWorld Expo - sự kiện lớn nhất của loại hình rôbot trên thế giới, với hơn 4.000 gian hàng trưng bày các tiện ích mới nhất.
Robot biểu lộ cảm xúc như người thật (nguồn dailymail.co.uk)
Đầu Robot được tạo ra với chất liệu dễ uốn gọi là Flubber sử dụng kỹ thuật cơ khí thân mềm và công nghệ nano.
Theo trang web của Hanson Robotics, Robot này thực sự có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn, nhìn thẳng vào mắt bạn, và hiểu được lời nói để "thu hút bạn” bằng một cuộc đối thoại dí dỏm”.
Những phản ứng này là một thành tựu lớn của khoa học kỹ thuật, theo thiết kế trưởng David Hanson, người sáng lập và chủ tịch của Hanson Robotics.
Robot mỉm cười nhờ những thiết bị điều chỉnh xung quanh miệng (nguồn dailymail.co.uk)
Đây không phải là con robot thú vị đầu tiên mà công ty của ông tạo ra. Trước đó, công ty cũng đã sản xuất một phiên bản của Ham, một robot được thiết kế khuôn mặt giống với Albert Einstein, hoàn chỉnh với một bộ ria mép rậm và một cú sốc tóc trắng đã thu hút đông đảo sự chú ý của người dân trên thế giới.
Robot Einstein thể hiện nét mặt bằng cách sử dụng nhiều động cơ điều chỉnh tỉ mỉ những điểm ăn khớp xung quanh miệng và mắt.
Robot với gương mặt của nhà bác học Einstein (nguôn dailymail.co.uk)
Để tiếp tục sản xuất robot nhằm phục vụ cho các công việc hàng ngày, lĩnh vực giải trí, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, ông Hanson và gia đình quyết định chuyển đến Hong Kong - một thành phố có cộng đồng người máy đông đảo với chất lượng chuyên môn cao trong khi các ch phí cho việc thiết kế, phát triển công nghệ mới lại thấp hơn so với ở Mỹ.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.
(PLO)- Nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới, cho thấy khí hậu cực đoan đang trở thành trạng thái ngày càng phổ biến.
(PLO)- Tình hình Trung Đông tiếp tục nóng; Iran nói không cho phép Pháp và Oman rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz; Israel sẵn sàng nối lại chiến sự với Iran nếu Mỹ nói đàm phán thất bại.
(PLO)- Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh ở Venezuela vào tuần trước đã lên đến 1.719, hơn 5.000 người bị thương, trong khi dư chấn động đất vẫn xuất hiện trong ngày 29-6.
(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine nóng với tin Ukraine đánh hàng loạt mục tiêu Nga; Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đã hoãn giành Donetsk tới 15 lần; Nga hạ hơn 1.500 lính Ukraine.
(PLO)- Hành trình 36 năm của tờ báo cũng chính là hành trình phụng sự bạn đọc không ngơi nghỉ. Và với riêng tôi, 25 năm thanh xuân tại đây là một món quà vô giá.
(PLO)- Ông Trump nói Iran đề nghị cuộc gặp với Mỹ; Hezbollah cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; Giá dầu đã tăng sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại.
(PLO)- Phía Pakistan cho biết đã tiến hành một chiến dịch trên bộ và các cuộc không kích dọc biên giới với Afghanistan làm 29 người thiệt mạng, trong khi chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết số người thiệt mạng là 36.
(PLO)- Số người chết do động đất ở Venezuela đã lên đến 1.450, trong khi số người bị thương hiện là 3.150, 12.721 người phải sơ tán và 774 tòa nhà bị sập.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng siêu El Niño có thể ảnh hưởng đến các cây trồng nông nghiệp chủ lực của Đông Nam Á như lúa, cọ dầu, dẫn đến giá lương thực tăng.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Nga, Ukraine nói về thượng đỉnh Trump-Putin ở Alaska; Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu tại Nga.
(PLO)- Phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch chiến lược, bất chấp những nỗ lực cản trở của các thế lực xấu.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.
(PLO)- Mỹ, Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về đàm phán; một công dân Qatar thiệt mạng do trúng mảnh đạn trong giao tranh khu vực; Israel tuyên bố phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Lebanon.
(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.
(PLO)- Một máy bay Pilatus PC-6/B2-H4 Turbo Porter chở nhóm học viên nhảy dù rơi chưa rõ nguyên nhân tại vùng đông bắc nước Pháp, toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng.