Báo Trung Quốc chê bai tình báo Mỹ

(PLO)- Thời Báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) nói rằng nếu thật sự Bắc Kinh đã tiêu diệt được các gián điệp CIA thì đó quả là một “thắng lợi” đối với Trung Quốc.

Báo New York Times (Mỹ) hôm 20-5 dẫn các nguồn thạo tin cho biết có khoảng 20 đầu mối thông tin của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã bị Bắc Kinh tử hình hoặc bỏ tù trong giai đoạn 2010-2012, phá bỏ một cách có hệ thống các nỗ lực gián điệp của Mỹ ở Trung Quốc.

Hiện các quan chức tình báo Mỹ được cho là không chắc chắn liệu nội gián có đang được cài bên trong CIA hay không và liệu các tin tặc Trung Quốc đã có thể xâm nhập hệ thống thông tin bảo mật của CIA dùng để liên lạc với các đầu mối thông tin ở nước ngoài.

Quân nhân Trung Quốc tham gia một sự kiện bên ngoài Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc hồi đầu tháng này. Ảnh: AP

Trong một bài xã luận được đăng ngày 22-5, Thời Báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân Dân Nhật Báo (Trung Quốc), đã đăng bài phản ứng trước thông tin trên. Tờ báo nói rằng nếu các thông tin này là thật thì đây quả là một "chiến thắng" đối với Trung Quốc.

“Nếu bài báo nói đúng sự thật, chúng tôi thật sự ca ngợi các hoạt động phản gián của Trung Quốc. Không chỉ mạng lưới gián điệp của CIA bị tê liệt mà Washington còn không biết được những gì đã diễn ra và bộ phận nào của mạng lưới gián điệp này xảy ra sai sót” - Thời Báo Hoàn Cầu nói.

Bài xã luận còn viết rằng: “Đây có thể được xem là một thắng lợi toàn diện. Nó cũng có nghĩa rằng nếu CIA nỗ lực xây dựng lại mạng lưới gián điệp ở Trung Quốc thì cơ quan này vẫn sẽ đối mặt với kết quả tương tự”.

Phản pháo thông tin

Tuy nhiên, tờ báo được biết đến với lập trường cứng rắn của Trung Quốc nói rằng một phần trong bài viết của New York Times không chính xác. “Nói rằng một đầu mối thông tin bị bắn ngay trong trong sân của một cơ quan chính phủ hoàn toàn là bịa đặt, rất có thể là sự tưởng tượng kiểu Mỹ dựa trên ý thức hệ”-Thời Báo Hoàn Cầu nói.

Theo Reuters, trong khi trang web của báo New York Times bị đóng tại Trung Quốc, bài viết về việc Bắc Kinh tiêu diệt gián điệp Mỹ được thảo luận trên nhiều kênh truyền thông Trung Quốc, đặc biệt là các cổng thông tin trực tuyến.

Thông tin đã thu hút hàng ngàn bình luận trên mạng xã hội Weibo với nhiều người bày tỏ vui mừng khi mạng lưới gián điệp Mỹ bị phá vỡ. Chính phủ Trung Quốc cho đến nay chưa đưa ra bình luận về báo cáo của New York Times. Theo Reuters, không như các bộ khác, Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc, cơ quan giám sát các hoạt động phản gián, hiện không công khai trang web của bộ này cũng như số điện thoại để liên lạc.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.