Bão Trà Mi quét qua Philippines, ít nhất 46 người chết

(PLO)- Số người thiệt mạng và mất tích ở Philippines do cơn bão Trà Mi đã lên 66, gần 240.000 người đang trú ẩn tại các trung tâm sơ tán.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn PNA của Philippines đưa tin tính đến chiều 25-10 cơn bão Trà Mi đổ bộ vào bờ biển đông bắc Philippines đã làm ít nhất 46 người thiệt mạng, 7 người bị thương và 20 người vẫn còn mất tích.

Cơ quan phòng vệ dân sự Philippines cho biết số người chết và bị thương được báo cáo là do lở đất, lũ lụt và các sự cố liên quan cơn bão Trà Mi.

Cơn bão Trà Mi
Cơn bão Trà Mi đổ bộ vào Philippines gây ngập lụt nhiều nơi. Ảnh: REUTERS

Theo chính phủ Philippines, gần 240.000 người đang trú ẩn tại các trung tâm sơ tán, trong khi 7.510 hành khách bị kẹt tại các cảng biển và 36 chuyến bay bị hủy, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr. chỉ thị cho tất cả các cơ quan chính phủ có liên quan đảm bảo việc cung cấp hỗ trợ không bị gián đoạn cho các khu vực bị ảnh hưởng do cơn bão Trà Mi.

"Tôi cam kết với người dân của chúng ta: Sự trợ giúp đang trên đường đến bằng đường bộ, đường hàng không và thậm chí là đường biển" - Tổng thống Marcos viết trên mạng xã hội X.

Cơn bão Trà Mi đổ bộ vào đảo chính Luzon của Philippines hôm 24-10.

Trưa 25-10, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết từ chiều 24 đến sáng 25-10, bão Trà Mi (bão số 6) di chuyển tương đối ổn định với tốc độ nhanh 15-20 km/giờ, tâm hướng về khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Ông Lâm cho biết các diễn biến tiếp theo cho thấy trong khoảng 24-48 giờ tới, cường độ bão còn mạnh lên, cường độ cực đại khi bão ở trên phía Đông quần đảo Hoàng Sa có thể đạt cấp 11-12, giật cấp 13-14.

Cũng theo ông Lâm, hiện có hai kịch bản xảy ra đối với bão Trà Mi. Kịch bản thứ nhất (khoảng 60%) là khi bão vào đến khu vực quần đảo Hoàng Sa có xu hướng di chuyển chậm lại, cường độ yếu dần do bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đẩy bão xuống phía Nam.

Sau đó bão Trà Mi có khả năng suy yếu còn khoảng cấp 7-8, di chuyển ra phía ngoài và duy trì tương đối lâu dẫn đến trên khu vực Giữa và Nam biển Đông hình thành một dải hội tụ nhiệt đới gây mưa kéo dài cho khu vực Trung Bộ.

Kịch bản thứ hai ít khả năng hơn (khoảng 30%), khi bão vào khu vực quần đảo Hoàng Sa, dù suy yếu do ảnh hưởng bộ phận không khí lạnh nhưng bão tiếp tục di chuyển vào bờ và suy yếu trên khu vực đất liền của Việt Nam.

Ông Lâm nhấn mạnh: “Cả 2 kịch bản đều dẫn đến mưa lớn tại Trung Trung Bộ”.

AN HIỀN

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.