Báo Nga: Mỹ tham gia đảm bảo an ninh cho phái đoàn Nga tới Geneva đàm phán

(PLO)- Mỹ được cho là đã phối hợp cùng các đồng minh châu Âu điều phối các giấy phép đặc biệt để đảm bảo an ninh cho chuyến bay chở phái đoàn Nga tới Geneva đàm phán.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngay trước khi vòng đàm phán ba bên Nga-Mỹ-Ukraine diễn ra ở Geneva (Thuỵ Sĩ), hãng tin RIA Novosti (Nga) ngày 16-2 đưa tin rằng Washington đã tham gia đảm bảo an ninh cho chuyến bay của phái đoàn Nga tới Geneva.

Nguồn tin (không được nêu tên) này nói với RIA Novosti rằng Mỹ đã giao thiệp với các đồng minh châu Âu để “tham gia ở cấp độ kỹ thuật trong việc điều phối các giấy phép liên quan đến việc phái đoàn Nga đến Geneva”.

Mỹ chưa lên tiếng về thông tin này.

 1702 Mỹ tham gia đảm bảo an ninh cho phái đoàn từ Moscow tới Geneva đàm phán.jpg
Trợ lý Tổng thống - ông Vladimir Medinsky, người dẫn đầu phái đoàn Nga tại đàm phán ba bên Nga-Mỹ-Ukraine ở Geneva (Thuỵ Sĩ). Ảnh: TASS

Trước đó, hãng thông tấn TASS (Nga) vào sớm ngày 16-2 cũng dẫn nguồn tin riêng, cho biết Thụy Sĩ, với tư cách là nước chủ nhà, sẽ đóng vai trò đảm bảo an toàn cho phái đoàn Nga tới Geneva đàm phán.

Vòng đàm phán tại Geneva là lần thứ ba Mỹ, Nga và Ukraine cùng trao đổi theo hình thức đối thoại ba bên nhằm tìm ra giải pháp hoà bình cho cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài gần 4 năm. Hai lần đàm phán trước đó diễn ra tại Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE) vào ngày 23 và 24-1 và ngày 4 và 5-2.

Khác với hai lần trước, việc đảm bảo an ninh cho phái đoàn Nga đàm phán lần này ở Thuỵ Sĩ là một vấn đề được quan tâm vì kể khi bùng phát xung đột vũ trang Nga-Ukraine, hầu hết các nước châu Âu đã đóng cửa không phận đối với máy bay Nga. Để phái đoàn Nga từ Moscow có thể tới Geneva đòi hỏi những giấy phép miễn trừ đặc biệt giúp máy bay đi qua không phận các nước châu Âu khác.

Theo TASS, máy bay chở phái đoàn Nga do Trợ lý Tổng thống - ông Vladimir Medinsky dẫn đầu đã khởi hành từ Moscow vào 11 giờ 25 phút tối 16-2 (giờ địa phương, tức 3 giờ 25 phút sớm ngày 17-2 theo giờ Việt Nam).

Máy bay dự kiến tới Thuỵ Sĩ vào sáng sớm ngày 17-2 (giờ địa phương), sau khoảng 9 giờ di chuyển.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.