Bài diễn thuyết của ông Putin cắt bỏ phần chỉ trích Ukraine

(PLO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lược bỏ đi phần phê phán mạnh mẽ về chính quyền Ukraine trong bài phát biểu trước những người ủng hộ nhân quyền vào tuần trước, khi ông Putin đang tìm cách để tạo ra một thỏa thuận hòa bình với đất nước láng giềng.

Trong bản dự thảo bài diễn văn của ông Putin được tờ báo TIME dẫn lại, Tổng thống lên kế hoạch buộc tội chính quyền Ukraine vì đã "hủy hoại hàng loạt các công dân của mình" trong cuộc xung đột đang diễn ra với quân miền Đông. Nhưng vào phút cuối, ông Putin đã bỏ vấn đề này. Trong bài phát biểu của ông vào 5-12, ông đã không đề cập bất cứ điều gì đến Ukraine.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại cuộc họp với các thành viên của tổ chức Nhân quyền, thanh tra Liên bang và khu vực tại điện Kremlin ngày 5-12-2014

Vào ngày thứ Hai, phát ngôn viên của ông Putin - Dmitri Peskov đã từ chối bình luận về lý do tại sao Tổng thống lại bỏ qua toàn bộ phần này khi ông phát biểu tại điện Kremlin buổi chiều hôm đó. Khi được hỏi liệu có dấu hiệu nào về một sự thay đổi lập trường của ông Putin trong vấn đề Ukraine, Peskov bác bỏ: "Không, hoàn toàn không."
Nhưng lập trường của Nga về cuộc xung đột với Ukraine đã có dấu hiệu dịu lại trước các vòng tiếp theo của cuộc đàm phán hòa bình sẽ được tổ chức vào cuối tuần này. 
Cuộc đàm phán có sự tham dự của các đại diện Nga, Ukraine và quân đòi liên bang hóa - hiện kiểm soát phần lớn miền đông Ukraine, cũng như phía hòa giải châu Âu. 
Cuộc đàm phán được hi vọng là sẽ cho các bên cơ hội tốt nhất để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài sau cuộc xung đột kéo dài 8 tháng nay, khiến hơn 4.000 người thiệt mạng. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.