Bắc Kinh nói lý do từ chối cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung

(PLO)- Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng về việc nước này từ chối cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung, yêu cầu phía Mỹ sửa chữa các hành vi sai trái và thể hiện sự chân thành trong đối thoại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Mao Ninh hôm 30-5 phản hồi thông tin Lầu Năm Góc nói rằng Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu của Mỹ về một cuộc gặp giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước bên lề Diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La sắp tới ở Singapore, theo nội dung cuộc họp báo thường kỳ được đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao TQ.

Cụ thể, bà Mao nói rằng lý do khiến cho đối thoại quân sự Mỹ - Trung gặp khó khăn thì Mỹ là bên hiểu rõ nhất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: Mark R. Cristino/EPA-EFE

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: Mark R. Cristino/EPA-EFE

Theo bà, để nối lại các cuộc đối thoại đòi hỏi nỗ lực của phía Washington để tạo ra “bầu không khí và điều kiện cần thiết” cho đối thoại và liên lạc giữa quân đội hai nước.

“Mỹ cần nghiêm túc tôn trọng các mối quan tâm về chủ quyền, an ninh và lợi ích của TQ, ngay lập tức sửa chữa các hành vi sai trái và thể hiện sự chân thành [đối thoại]” - bà Mao cho hay.

Trước đó, tờ The Wall Street Journal ngày 29-5 dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết: “TQ đã thông báo với Mỹ rằng nước này từ chối lời mời hồi đầu tháng 5 của chúng tôi về cuộc gặp giữa Bộ trưởng Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng TQ Lý Thượng Phúc tại Singapore trong tuần này”.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc – Chuẩn tướng Pat Ryder nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ “tin tưởng mạnh mẽ vào tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc giữa quân đội hai nước để đảm bảo rằng cạnh tranh không dẫn đến xung đột”.

Trong khi đó các nhà phân tích nhận định rằng ông Lý sẽ từ chối các cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ nếu phía Washington vẫn duy trì lệnh trừng phạt đối với ông, được áp đặt từ năm 2018, theo tờ South China Morning Post.

Tuy nhiên các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng các lệnh trừng phạt của Washington sẽ không ngăn cản các quan chức chức nước này gặp ông Lý tại Singapore.

Quyết định từ chối trên của Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán song phương cấp cao giữa Mỹ và TQ trong những tuần gần đây có những dấu hiệu tích cực. Tuần trước, Bộ trưởng Thương mại TQ Vương Văn Đào đã gặp người đồng cấp Mỹ Gina Raimondo và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai.

Đầu tháng này, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác ngoại sự Trung ương đảng Cộng sản TQ Vương Nghị cũng đã có cuộc hội đàm hai ngày tại Vienna (Áo).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.