Bắc Kinh: Mỹ đừng cố thay đổi hệ thống chính trị Trung Quốc

(PLO)- Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo sẽ là một "thảm kịch lịch sử" nếu Mỹ muốn thay đổi hệ thống chính trị của Trung Quốc, khiến xung đột tiếp tục tăng cao.

Một cựu quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cảnh báo Mỹ không nên cố gắng thay đổi hệ thống chính trị của Trung Quốc, bởi sẽ là một "thảm kịch lịch sử" nếu hai cường quốc tiến tới xung đột, theo tờ South China Morning Post (SCMP).

“Trung Quốc không có ý định thay thế vai trò của Mỹ trên thế giới, chúng tôi cũng không tin rằng Mỹ có khả năng làm thay đổi được hệ thống chính trị của Trung Quốc” - cựu Thứ trưởng Ngoại giao Phó Oánh nói trong một cuộc họp trực tuyến hôm 13-11.

“Trong những năm gần đây, người Mỹ bắt đầu lo lắng về việc các nước khác can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống của họ, thế họ không thể hiểu rằng các nước khác cũng rất nhạy cảm với sự can thiệp của họ hay sao?” - bà Phó Oánh đặt câu hỏi.

Bà Phó Oánh - hiện phụ trách Trung tâm Ngiên cứu Chiến lược và An ninh Quốc tế tại Đại học Thanh Hoa - đã luôn cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nhiều nước khác.

Tờ SCMP dẫn lời bà Phó Oánh cho biết khả năng mối quan hệ ổn định nhưng cạnh tranh giữa hai nước phụ thuộc vào việc liệu lợi ích của mỗi bên có được coi trọng hay không.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh. Ảnh: SCMP

Lời cảnh báo của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Đài Loan “không phải là một phần của Trung Quốc”.

Theo ông Pompeo, điều này “đã được ghi nhận từ thời chính quyền cựu Tổng thống Ronald Reagan để có thể đưa ra các chính sách mà Mỹ đã tuân thủ trong hơn ba thập kỷ qua”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng tuyên bố rằng cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đều công nhận Đài Loan có chủ quyền tách biệt hoàn toàn khỏi Trung Quốc và đồng ý đứng ra bảo vệ chính quyền Đài Bắc.

Trước đó, ông Pompeo cũng thường mô tả Trung Quốc là "mối đe dọa chính của thời đại chúng ta", và kêu gọi các quốc gia khác đoàn kết để thay đổi hành vi của Bắc Kinh. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: REUTERS

Ngược lại, các quan chức chính quyền Bắc Kinh và các hãng truyền thông của quốc gia này liên tục tố cáo ông Pompeo và nước Mỹ đang cố gắng can thiệp vào vấn đề nội bộ của họ ở Hong Kong, Đài Loan và Tân Cương.

Bà Oánh cho rằng Mỹ phải hiểu rằng Bắc Kinh vẫn giữ nguyên lập trường và ý định về việc thống nhất với Đài Loan, thêm rằng chính quyền Washington nên kiềm chế không thách thức quan điểm của nước này ở khu vực Biển Đông.

Ngoài ra, bà khẳng định Trung Quốc cần giải quyết những lo ngại chính đáng do các công ty Mỹ nêu ra, và phía Washington cũng nên đảm bảo rằng các công ty Trung Quốc hoạt động tại Mỹ được đối xử công bằng.

Bà cũng đề xuất Trung Quốc và Mỹ cần hợp tác với nhau ở cấp độ toàn cầu để chống lại đại dịch, ứng phó với biến đổi khí hậu và cải thiện an ninh mạng.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết trong bốn năm qua, khi hai quốc gia đối đầu với nhau trong cuộc chiến tranh thương mại và mâu thuẫn về nhiều vấn đề bao gồm việc xử lý đại dịch COVID-19 và tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Một số nhà phân tích tin rằng nếu căng thẳng giữa hai nước tiếp diễn thì nguy cơ xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới là rất cao, SCMP đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.