Bà Theresa May chính thức bước vào dinh thủ tướng Anh

(PLO)- Bà Theresa May chính thức kế nhiệm ông David Cameron, trở thành thủ tướng thứ 54 và là nữ thủ tướng thứ hai của Anh sau bà Margaret Thatcher.

Ngày 13-7, bà Theresa May chính thức kế nhiệm ông David Cameron, trở thành thủ tướng thứ 54 và là nữ thủ tướng thứ hai của Anh, sau bà Margaret Thatcher.

Phát biểu bên ngoài dinh thủ tướng ở số 10 phố Downing sau khi được Nữ hoàng Anh Elizabeth bổ nhiệm, nữ Thủ tướng May cam kết sẽ xây dựng một nước Anh hùng mạnh hơn.

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu nhậm chức ngày 13-7.

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu nhậm chức ngày 13-7. (Ảnh: REUTERS)

Bà May cam kết sẽ làm hết sức mình, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, vì quyền lợi của đa số người dân chứ không vì một lợi ích nhóm nào.

Trong ngày 13-7, bà May đã không bỏ lỡ thời gian, vào cuộc thành lập nội các. Ông Philip Hammond - ngoại trưởng dưới thời ông Cameron trở thành bộ trưởng Tài chính. Ông Boris Johnson - cựu thị trưởng London giữ vị trí ngoại trưởng. Nữ nghị sĩ Amber Rudd - cựu Bộ trưởng Năng lượng giữ vị trí bộ trưởng Nội vụ.

Bà Theresa May và chồng trước dinh thủ tướng. (

Bà Theresa May và chồng trước dinh thủ tướng. (Ảnh: AP)

Nội các Anh lần này có một vị trí mới là bộ trưởng Brexit, thuộc về ông David Davis. Bộ trưởng Thương mại thuộc về ông Liam Fox - cựu Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Michael Fallon - Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các ông Cameron vẫn giữ vị trí này trong nội các mới. Ba ông này đều ủng hộ Brexit. Quyết định lớn nhất của bà May bây giờ là khi nào sẽ tuyên bố kích hoạt đàm phán Brexit, hãng tin Reuters (Mỹ) nhận định.

Bà Theresa May được chào đón bước vào dinh thủ tướng ngày 13-7.

Bà Theresa May được chào đón bước vào dinh thủ tướng ngày 13-7. Ảnh: PA

Chồng bà May, ông Philip May luôn đứng bên cạnh vợ khi bà phát biểu. Trong bài phát biểu bà May có lời khen ngợi người tiền nhiệm Cameron là một thủ tướng vĩ đại và hiện đại.

Gia đình Thủ tướng David Cameron rời dinh thủ tướng ngày 13-7.

Gia đình Thủ tướng David Cameron rời dinh thủ tướng ngày 13-7. Ảnh: PA

Phát biểu tạm biệt bên ngoài dinh thủ tướng ngày 13-7, ông Cameron tin tưởng bà May sẽ có sự lãnh đạo mạnh mẽ và ổn định, chúc bà May sẽ thành công trong cuộc đàm phán Anh rời EU - Brexit.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.