Bà Suu Kyi cấm công chức nhận quà giá trị hơn 450.000 đồng

(PLO)- Cấm công chức nhận quà giá trị hơn 450.000 đồng và các dạng quà tặng như tiền, vàng, bạc, vé máy bay, suất ở phòng khách sạn, suất ăn uống ở nhà hàng, thẻ thành viên chơi golf.

Công chức không được nhận quà có giá trị hơn 25.000 Kyat (gần 450.000 đồng), thể theo bản nguyên tắc chống tham nhũng do bà Aung San Suu Kyi ban hành ngày 4-4, theo báo Myanmar News (Myanmar). Con số này dưới thời chính phủ cựu Tổng thống U Thein Sein là 300.000 Kyat (gần 5,4 triệu đồng VN).

Bản nguyên tắc này cấm các dạng quà tặng như tiền, vàng, bạc, vé máy bay, suất ở phòng khách sạn, suất ăn uống ở nhà hàng, thẻ thành viên chơi golf. Mỗi năm không được nhận số quà có tổng giá trị 100.000 Kyat (gần 1,8 triệu đồng VN).

Bà Suu Kyi rời Bộ Ngoại giao Myanmar ở Naypyitaw, Myanmar cuối tuần trước. (Ảnh: EPA)

Trong một số trường hợp lịch sự xã hội và ngoại giao, công chức có quyền nhận quà cao hơn giá trị cho phép nhưng phải nộp lại sau đó cho bộ phận quản lý hoặc làm từ thiện. Nếu quà là những thứ dễ hư như trái cây, hoa thì có thể nhận và chia sẻ với đồng nghiệp.

Các nhà ngoại giao và nhân viên Bộ Ngoại giao lại có tiêu chuẩn nhận quà khác. Giá trị món quà có thể nhận lên tới 400.000 Kyat (gần 7,2 triệu đồng VN), được nhận vé máy bay, học bổng, chi phí y tế, chi phí ăn ở. Tuy nhiên quà phải được nộp lại cho Bộ Ngoại giao. Tất cả món quà dù nhận hay từ chối đều phải báo cáo lên cấp giám sát trực tiếp.

Tuy nhiên bản nguyên tắc không đề cập nếu vi phạm thì sẽ bị xử lý thế nào. Bên cạnh đó, theo một số ý kiến bình luận trên mạng xã hội thì bản nguyên tắc của bà Suu Kyi đã bỏ qua một điểm quan trọng nhất, là không có quy định về việc người thân quan chức được nhận quà thế nào.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.