Bà Merkel sẵn sàng tranh cử thêm nhiệm kỳ thứ tư

(PLO)- Bà Merkel hiện 62 tuổi, là nữ Thủ tướng đầu tiên của Đức từ năm 2005, được bầu lại vào các năm 2009 và 2013.

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ tư vào cuộc bầu cử năm 2017, chính trị gia cấp cao Norbert Roettgen trong đảng Liên đoàn Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel nói với CNN ngày 15-11. “Bà ấy sẽ tranh cử chức Thủ tướng. Bà ấy đã hoàn toàn xác định, quyết tâm và sẵn sàng đóng góp làm vững mạnh trật tự tự do khu vực” - ông Roettgen nói.

Người phát ngôn đảng CDU Jochen Blind cho biết bà Merkel sẽ chính thức thông báo tin này vào thời gian phù hợp. Nước Đức nhiều tháng nay vốn đang chờ bà Merkel làm rõ liệu bà có tranh cử nhiệm kỳ thứ tư hay không. Bà Merkel hiện 62 tuổi, là nữ Thủ tướng đầu tiên của Đức từ năm 2005, được bầu lại vào các năm 2009 và 2013.

Bà Angela Merkel sẽ tranh cử Thủ tướng nhiệm kỳ thứ tư.

Bà Angela Merkel sẽ tranh cử Thủ tướng nhiệm kỳ thứ tư. Ảnh: REUTERS

Theo nhiều chuyên gia chính trị, nếu tranh cử, khả năng thắng của bà Merkel rất lớn, dù thời gian qua bà có phần mất điểm quanh chính sách đón hàng trăm ngàn người tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi, phần lớn từ Syria.

Ông Roettgen nhận định bà Merkel là một trụ cột của chính trị phương Tây, nhân vật trụ cột duy trì trật tự tự do toàn cầu. Tuy nhiên, theo ông Roettgen, trật tự tự do thế giới không thể chỉ nhờ vào mỗi mình bà Merkel hay mỗi nước Đức mà trông cậy vào cả phương Tây và cả nước Mỹ.

Sau chiến thắng của ông Trump, bà Merkel đã khéo léo nhắc nhở ông Trump bằng cách đề cập một số giá trị chung mà Đức và Mỹ đã thống nhất - dân chủ; tự do; tôn trọng luật pháp và quyền con người, không phân biệt màu da, tôn giáo, giới tính, khuynh hướng tình dục hay niềm tin chính trị.

“Dựa vào các giá trị này, tôi đề nghị được hợp tác chặt chẽ với tổng thống tương lai của Mỹ Donald Trump.”

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.