Ba Lan nói sẽ yêu cầu Đức bồi thường 1.320 tỉ USD thiệt hại trong Thế chiến 2

(PLO)- Ba Lan ước tính thiệt hại mà Đức gây ra ở Ba Lan trong Thế chiến II là 1.320 tỉ USD và sẽ chính thức yêu cầu Đức bồi thường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-9, lãnh đạo đảng cầm quyền Pháp Luật và Công lý (PiS) ở Ba Lan cho biết nước này ước tính thiệt hại do Đức gây ra trong Thế chiến II là 6.200 tỉ zloty (1.320 tỉ USD) và sẽ chính thức yêu cầu Đức bồi thường, theo hãng tin Reuters.

Lãnh đạo đảng PiS - ông Jaroslaw Kaczynski nói trong một cuộc họp báo rằng “Số tiền mà Ba Lan yêu cầu bồi thường được tính toán bằng phương pháp thận trọng nhất, đáng lẽ con số này còn cao hơn”.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 81 năm ngày Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ tại Đài tưởng niệm Westerplatte ở thành phố Gdansk (Ba Lan) ngày 1-9-2020. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 81 năm ngày Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ tại Đài tưởng niệm Westerplatte ở thành phố Gdansk (Ba Lan) ngày 1-9-2020. Ảnh: REUTERS

Khoảng 6 triệu người Ba Lan, bao gồm 3 triệu người Ba Lan gốc Do Thái đã chết trong chiến tranh. Thủ đô Warsaw bị san bằng sau cuộc nổi dậy năm 1944 khiến khoảng 200.000 dân thường thiệt mạng.

Kể từ khi nắm quyền vào năm 2015, Đảng PiS đã nhiều lần kêu gọi Đức bồi thường, nhưng Ba Lan chưa chính thức lên tiếng yêu cầu.

Lập trường đấu tranh với Đức thường được Đảng PiS sử dụng để vận động cử tri đã làm căng thẳng quan hệ giữa Warsaw và Berlin.

Năm 1953, lãnh đạo Ba Lan khi đó đã từ bỏ mọi yêu sách bồi thường chiến tranh. Đảng PiS cho rằng thỏa thuận đó không hợp lệ vì Ba Lan đã không thể thương lượng bồi thường một cách công bằng.

Ngày 1-9, lãnh đạo Đảng đối lập Cương lĩnh Dân sự - ông Donald Tusk nói rằng thông báo của ông Kaczynski “không phải về bồi thường” mà là “một chiến dịch chính trị nội bộ nhằm xây dựng lại sự ủng hộ cho đảng cầm quyền”.

Đảng PiS vẫn dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận nhưng lợi thế so với đảng đối lập đã bị thu hẹp trong những tháng gần đây do lạm phát gia tăng và suy thoái kinh tế.

Trước đây, Đức từng nói rằng tất cả các yêu cầu bồi thường liên quan đến Thế chiến II đã được giải quyết.

Phát ngôn viên Văn phòng Ngoại giao Đức nói rằng “Lập trường của chính phủ Đức không thay đổi: yêu cầu bồi thường từ Thế chiến 2 đã được giải quyết xong”. “Ba Lan đã từ bỏ các khoản bồi thường từ rất lâu trước đây, vào năm 1953, và kể từ đó đã nhiều lần xác nhận điều này” - ông cho biết.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.