Giải vô địch U-18 Đông Nam Á:

Ba điểm đầu cho chủ nhà Indonesia

(PLO)-Ba điểm đầu cho chủ nhà Indonesia là điều hầu như đã chắc trước Philippines.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giải vô địch U-19 Đông Nam Á khởi tranh từ 15 giờ ngày 17-7 tại Surabaya của Indonesia với hai cặp đấu bảng A: Đông Timor - Campuchia (15 giờ) và Indonesia - Philippines (19 giờ 30). Cả hai trận đều diễn ra trên sân Golora. Ba điểm đầu cho chủ nhà Indonesia là điều chắc chắn.

Lứa U-19 này của Indonesia là một lứa thiện chiến do HLV Bima Sakti, cựu danh thủ Indonesia từ hồi U-16 đến nay. Đội có nhiều cá nhân xuất sắc cùng với gương mặt mới nhập tịch từ Hà Lan là Jens Raven vừa có hộ chiếu Indonesia và đủ tiêu chuẩn khoác áo tuyển trẻ Indonesia tham dự giải khu vực này.

Ba điểm đầu cho chủ nhà Indonesia
Ngôi sao của U-19 Indonesia là Kaka (Kaka Ahmad), tay săn bàn khá. Ảnh: Bola

Nói U-19 Indonesia là một lứa thiện chiến bởi nhiều năm qua, cả một guồng máy chính trị Indonesia đầu tư các tuyến trẻ rất công phu và tốn tiền, từ lứa U-20 hiện nay đang hầu hết khoác áo U-23 và tuyển quốc gia. Đấy là lứa chiến lược để Indonesia làm chủ nhà World Cup U-20 năm 2023. Tuy nhiên FIFA tước quyền vào giờ chót. Sau đó FIFA trao cho quyền đăng cai World Cup U-17.

Nay chính là lứa U-19 này hầu hết tuổi 18 mà năm ngoái đá World Cup U-17 rất ấn tượng dẫu bị loại ngay sau vòng bảng.

Ba-diem-dau-2.jpg
Jens Raven, 18 tuổi, cao 1,89m cầu thủ vừa nhập tịch và khoác U-19 INdonesia từ CLB Dortdech của Hà Lan. Ảnh: Bola.

Đây là thế hệ nối gót tiếp tục của đội tuyển Indonesia trong tương lai. Về phía Philippines, nhìn vào cũng thấy “phát sốt” với đội U-19 Philippines. Đội trẻ này tập hợp những cầu thủ từ Mỹ, Tây Ban Nha, Úc, Đức quay về khoác áo.

Thủ môn Castro Cesar Inigo (học viện bóng đá Combine của Mỹ),Narido Luc Richard (Breaker FC, Mỹ), John Allen (Đức),Jians Vinz (Đức), Alexander John (Canada),Caleb, Joshua (Tây Ban Nha), Manolo (Perth Glory, Úc) và các cầu thủ quay về từ Canada, Thổ Nhĩ Kỳ...

Ba-diem-dau-3.jpg
U-19 Philippines với thành phần cầu thủ từ châu Âu, Mỹ về đá. Ảnh: PFF

Nhìn chung chừng 2/3 cầu thủ U-19 Philippines đang trưởng thành từ bóng đá nước ngoài, thậm chí có những cầu thủ là sinh viên của ĐH, học viện công nghệ nơi họ đang theo học ở Mỹ và Úc.

Dù họ đang theo học ở đâu thì lứa U-19 Philippines cũng không thể so bì với U-19 Indonesia vì những cầu thủ này dường như đã ăn tập chuyên nghiệp và trải qua nhiều giải đấu chất lượng, trong đó có World Cup U-17 năm ngoái.

Giám đốc kỹ thuật U-19 Philippines cũng là HLV trưởng đội này Josep Maria cho biết: “Chúng tôi hy vọng mình có một khởi đầu tốt tại giải này, khi các cầu thủ trẻ đã rất chủ động từ nơi họ đang học tập sinh sống quay về khoác áo tuyển trẻ, tôi cám ơn phụ huynh của họ vì đã để con mình về khoác áo Philippines, đó là nguồn động lực cho U-19 Philippines”.

Dù Philippines đang được đào tạo căng cơ, song tính liền lạc, chơi ăn ý là không cao. Có lẽ thầy trò HLV Bima Sakti cũng không quá bận tâm về “nguồn gốc” của đối thủ Philippines này nhiều, cái chính là Indonesia thắng bao nhiêu bàn mà thôi.

Dự đoán: Indonesia thắng 5-0.

Ở trận đấu lúc 15 giờ là Đông Timor-Campuchia. Trên lý thuyết đây là trận đấu “đồng cân, đồng lạng”. U-19 Campuchia là lứa được đào tạo bài bản của học viện do FIFA đầu tư được dạy dỗ bởi các HLV Nhật Bản. Trong khi đó U-19 Đông Timor có tố chất kỹ thuật khéo léo, có những cá nhân chơi bóng quái theo kiểu bóng đá Latin. Nhưng Campuchia lại là đội bóng có tính kỷ luật cao, đó là yếu tố tạo nên ưu thế cho Campuchia.

Dự đoán Campuchia thắng 2-1.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.