AstraZeneca xin FDA Mỹ duyệt mũi tiêm kháng thể hỗn hợp ngừa COVID-19

(PLO)- Nếu được phê duyệt thì ngoài vaccine, đây là mũi thuốc tiêm đầu tiên bảo vệ con người trước COVID-19.

Tập đoàn dược phẩm và công nghệ sinh học AstraZeneca đã đệ đơn xin cơ quan quản lý của Mỹ chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp mũi tiêm kháng thể hỗn hợp ngừa COVID-19.

Nếu được phê duyệt thì ngoài vaccine, đây là mũi thuốc tiêm đầu tiên bảo vệ con người trước COVID-19, một bước đi quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu chống virus SARS-CoV-2.

Vaccine AstraZeneca. Ảnh: AFP

Trong khi vaccine dựa vào hệ thống miễn dịch nguyên vẹn để phát triển kháng thể và các tế bào chống nhiễm trùng, hỗn hợp công nghệ sinh học của tập đoàn dược Anh và Thụy Điển – có tên gọi AZD7442 – chứa những kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm được thiết kế để tồn tại nhiều tháng trong cơ thể nhằm chế ngự virus trong trường hợp bị nhiễm.

Theo hãng tin Reuters, liệu pháp COVID này dựa trên cùng loại kháng thể đơn dòng như các sản phẩm của các hãng dược Regeneron, Eli Lilly (Mỹ) và GlaxoSmithKline (Anh) để ngăn bệnh trở nặng trong các giai đoạn sớm và bệnh nhẹ.

Liệu pháp của AstraZeneca, được thiết kế để kéo dài từ vài tháng đến một năm, có thể bảo vệ những người không có đáp ứng miễn dịch đủ mạnh đối với vaccine ngừa COVID-19 do hóa trị hay do các loại thuốc dùng sau khi được ghép nội tạng.

Liệu pháp này được tiêm hai lần, có thể bổ sung cho việc tiêm chủng ở những người cần tăng cường sự bảo vệ thêm nữa, như các binh sĩ chẳng hạn, theo AstraZeneca.

Hồi tháng trước, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng thuốc của Regeneron để ngăn chặn COVID-19 sau khi phơi nhiễm với người bệnh. Còn thuốc của AstraZeneca được dùng để ngừa bệnh trước khi phơi nhiễm.

Trong cuộc thử nghiệm ở những người đã phơi nhiễm hồi tháng 6, thuốc AZD7442 của AstraZeneca đã không thành công. Một cuộc thử nghiệm khác đang được thực hiện để xem xét thuốc này như một liệu pháp chữa trị cho những người bị nhiễm.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 5-10, AstraZeneca cho hay trong đơn họ gửi FDA để xét duyệt có bao gồm dữ liệu từ một cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy thuốc làm giảm 77% nguy cơ phát triển triệu chứng COVID-19. Dữ liệu này đã được công bố hồi tháng 8.

Sự phê duyệt của Mỹ dành cho AZD7442 – vốn được thiết kế dựa trên các kháng thể do Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ) tìm ra – có thể là một thắng lợi lớn cho AstraZeneca, công ty có vaccine ngừa COVID-19 được sử dụng rộng rãi nhưng chưa được cơ quan chức năng Mỹ phê duyệt, theo Reuters.

Các cuộc đàm phán liên quan đến các thỏa thuận cung cấp AZD7442 đang diễn ra với Mỹ và các chính phủ khác, AstraZeneca cho biết.

Vào tháng 3, công ty này đã đồng ý cung cấp thêm nửa triệu liều hỗn hợp kháng thể cho Mỹ. Thỏa thuận mở rộng trị giá 205 triệu USD của Mỹ được xây dựng trên một hợp đồng của nước này cách đây một năm để có nguồn cung cấp ban đầu là 200.000 liều.

Vào tháng 6 năm ngoái, Mỹ đã cung cấp khoản tài trợ ban đầu trị giá 23,7 triệu USD cho dự án phát triển hỗn hợp kháng thể.

Chính phủ Anh cũng có một thỏa thuận về nguyên tắc để có một triệu liều AZD7442. Giới chức tại London từ chối cung cấp thông tin cập nhật.

Theo kế hoạch thiết lập mạng lưới sản xuất toàn cầu, AstraZeneca đã ký hợp đồng với công ty Lonza cách đây một năm để sản xuất liệu pháp điều trị bằng kháng thể ở Portsmouth, New Hampshire, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021.

Công ty AstraZeneca đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu cập nhật về các thỏa thuận cung cấp và sản xuất.

Hồ sơ tiên phong của Astra trái ngược với sự chậm trễ trong quá trình phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 Vaxzevria của hãng này ở Mỹ, nơi phần lớn những người sẵn sàng chủng ngừa đã được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna hoặc Johnson & Johnson.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.