Ashton Carter: 'Mỹ sẽ tuần tra biển Đông trở lại'

(PLO)- Hôm 7-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở biển Đông.
Tuyên bố trên được ông Carter đưa ra tại một diễn đàn quốc phòng ở Thư viện Tổng thống Ronald Reagan thuộc bang California (Mỹ) sau chuyến thăm đến châu Á. 
Tuy nhiên, ông không đề cập khi nào các hoạt động tuần tra sẽ bắt đầu trở lại.
Trước đó, hôm 27-10, tàu khu trục USS Lassen của Mỹ đã đi vào vùng 12 hải lý quanh một trong các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa để thách thức các tuyên bố chủ quyền vô lý của Bắc Kinh.
"Chúng tôi đã có các hoạt động như thế này trước đó, ở khắp nơi trên thế giới. Và chúng tôi sẽ tuần tra trở lại" - ông Carter nhấn mạnh.

Ông Carter nhấn mạnh: "Cách Trung Quốc hành xử sẽ là minh chứng cho các cam kết của nước này đối với hòa bình và an ninh. Đây là lý do tại sao các quốc gia trong khu vực đang quan sát động thái của Trung Quốc ở các lĩnh vực như hàng hải và không gian mạng".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở biển Đông. (Ảnh: USNews)

Hoa Kỳ "vô cùng quan ngại" trước mức độ cải tạo đất trái phép và khả năng quân sự hóa hơn nữa của Trung Quốc ở biển Đông, mà có thể dẫn đến "nguy cơ tính toán sai lầm hoặc xung đột" lớn hơn, ông nói.
Bộ trưởng Quốc phòng Carter cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ đang phản ứng trước các động thái của Trung Quốc bằng cách đặt các thiết bị "tốt nhất và mới nhất" của mình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đầu tư vào các lĩnh vực như không gian mạng, phòng thủ tên lửa và chiến tranh điện tử.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.