ASEAN, Mỹ, EU cam kết bảo vệ an ninh hàng hải

(PLO)- ASEAN và Mỹ duy trì cam kết chung về việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Lãnh đạo các nước khu vực ASEAN, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết sẽ tăng cường hợp tác nhằm đảm bảo an ninh hàng hải ở khu vực biển Đông, cũng như bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không sau các cuộc họp cấp cao tại thủ đô Manila của Philippines ngày 15-11.

Trong tuyên bố chung sau hội nghị kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN -Mỹ, lãnh đạo các nước ASEAN và Mỹ đã cam kết ủng hộ việc tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, sự bình đẳng và độc lập chính trị của tất cả các nước bằng cách kiên quyết giữ vững các nguyên tắc và mục đích của điều lệ mà Liên Hiệp Quốc và ASEAN đã đề ra trước đây.

Trong đó, Mỹ và ASEAN đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền tự do của một quốc gia trong việc đối phó với việc can thiệp công việc nội bộ từ bên ngoài.

ASEAN và Mỹ cũng duy trì cam kết chung về việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trong đó tôn trọng đầy đủ hệ thống luật pháp và các quy trình ngoại giao dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, thay vì dùng vũ lực hoặc đe dọa khiến tình hình thêm căng thẳng.

Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Philippines ở TP Pasay hôm qua. Ảnh: PHILSTAR

“Chúng tôi đã đề ra cam kết chung trong việc thúc đẩy hợp tác giải quyết những thách thức chung trong lĩnh vực hàng hải” - tuyên bố cho biết. “Cam kết nhấn mạnh hơn nữa yêu cầu tiếp tục theo đuổi các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm tăng cường sự tín nhiệm và tin tưởng lẫn nhau, cũng như kiềm chế những hành động có thể gây leo thang căng thẳng như dùng biện pháp quân sự”.

Trong khi đó, tuyên bố chung của lãnh đạo các nước ASEAN và Liên minh châu Âu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực, cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển Đông theo hệ thống luật pháp quốc tế.

"Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng pháp quyền, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, sự an ninh và an toàn hàng hải, sự tự do hàng hải và hàng không, cũng như giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc quốc tế đã được thừa nhận như Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, các tiêu chuẩn và khuyến nghị đúng đắn của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) và Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO)” - tuyên bố của ASEAN và EU cho biết.

Hôm 13-11, ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí khởi động quá trình đàm phán chính thức về Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) dựa trên bộ khung đã được các nước thông qua hồi tháng 8. Hiện vẫn chưa biết rõ thời gian tiến hành cụ thể nhưng theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, các cuộc đàm phán này có thể bắt đầu vào năm tới.

Đây được xem là mốc quan trọng nhất của các nước ASEAN và Trung Quốc suốt 15 năm qua trong việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông, nhằm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.