ASEAN đánh giá kỹ thuật liên quan hiệp ước Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân

(PLO)- ASEAN đang tiến hành đánh giá kỹ thuật về sự tham gia của các cường quốc vào Nghị định thư của Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-7, Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Malaysia – ông Datuk Seri Amran Mohamed Zin – cho biết Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tiến hành đánh giá kỹ thuật về sự tham gia của các cường quốc vào Nghị định thư của Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), theo hãng thông tấn Bernama.

Theo ông Amran Mohamed Zin, vấn đề hiện được Ủy ban SEANWFZ thảo luận ở cấp quan chức cấp cao và ủy ban điều hành. Điểm mấu chốt là liệu các cường quốc có thể tham gia nghị định thư SEANWFZ tùy thuộc vào việc các nước này có thể đưa ra điều khoản bảo lưu liên quan đến Nghị định thư hay không.

“Đây là nỗ lực của ASEAN nhằm thúc đẩy môi trường an toàn hơn, đồng thời duy trì các nguyên tắc cơ bản của hiệp ước phi hạt nhân hóa mà khu vực theo đuổi suốt nhiều thập niên" - ông Amran Mohamed Zin nói tại cuộc họp báo trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 (AMM).

nghị định thư SEANWFZ.png
Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Malaysia Datuk Seri Amran Mohamed Zin phát biểu tại buổi họp báo trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 (AMM‑58). Ảnh: BERNAMA

Ông Amran Mohamed Zin cho biết ASEAN sẽ tiếp tục đóng vai trò nền tảng ngoại giao quan trọng để khuyến khích các cường quốc tham gia hệ thống kiểm soát vũ khí nghiêm ngặt hơn.

“Một số quyết định quan trọng đã được đưa ra về khả năng chấp nhận các điều khoản bảo lưu. Dù có thể mất thời gian, chúng tôi nhận thấy có tín hiệu tích cực" - ông Amran Mohamed Zin nói.

Ngày 1-7, Ngoại trưởng Malaysia - ông Mohamad Hasan cho biết Trung Quốc và Nga đã đồng ý ký kết SEANWFZ. Malaysia hiện là nước chủ tịch ASEAN năm 2025.

Ông Hasan còn cho biết Mỹ đang xem xét lại thỏa thuận trước khi quyết định ký.

SEANWFZ, hay còn được gọi là Hiệp ước Bangkok, được ký kết tháng 12-1995 và có hiệu lực từ tháng 3-1997, yêu cầu các bên tham gia không phát triển, sản xuất hay mua, sở hữu, kiểm soát vũ khí hạt nhân. Hiện nay, SEANWFZ có 10 thành viên, đồng thời là 10 nước thuộc ASEAN.

Một nội dung quan trọng của SEANWFZ là nghị định thư mở kêu gọi 5 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc cam kết tôn trọng SEANWFZ, không có động thái vi phạm hiệp ước và các thỏa thuận liên quan, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong khu vực Đông Nam Á hay chống lại các nước trong khu vực.

Với việc ký SEANWFZ, các cường quốc hạt nhân liên quan sẽ xác nhận nhất trí với nghị định thư mở trên và sự tôn trọng đối với những lời kêu gọi của ASEAN về không phổ biến vũ khí hạt nhân ở Đông Nam Á.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.