Áo yêu cầu tăng cường bảo vệ biên giới EU

(PLO)- Thủ tướng Áo Karl Nehammer cảnh báo sẽ chặn tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu về vấn đề di cư nếu khối này không tăng cường bảo vệ biên giới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trao đổi với tờ Die Welt ngày 8-2, Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã cảnh báo các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) rằng ông sẵn sàng ngăn chặn tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu (EC) về vấn đề di cư trong tuần này nếu khối không chi tiền củng cố biên giới đối phó nạn nhập cảnh bất hợp pháp.

“Lời nói sáo rỗng thôi chưa đủ. Cần có một cam kết rõ ràng và dứt khoát để tăng cường bảo vệ biên giới EU và sử dụng các nguồn tài chính phù hợp từ ngân sách EU” - Thủ tướng Nehammer nói, đồng thời cho biết thêm rằng nếu không có "biện pháp cụ thể" nào được thông qua thì Áo không thể ủng hộ tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh.

Thủ tướng Áo Karl Nehammer. Ảnh: GETTY IMAGES

Thủ tướng Áo Karl Nehammer. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Nehammer và các nhà lãnh đạo của bảy quốc gia khác đã kêu gọi các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn chống lại tình trạng di cư bất hợp pháp trong một bức thư gửi cho chủ tịch Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu vào ngày 7-2, trước thềm hội nghị thượng đỉnh về di cư vào ngày 9-2.

Các nhà lãnh đạo Đan Mạch, Estonia, Hy Lạp, Latvia, Lithuania, Malta và Slovakia cũng đã ký vào bức thư đó, chỉ trích các chính sách hiện tại của châu Âu đóng vai trò như “yếu tố lôi kéo” khuyến khích những người vi phạm.

“Hệ thống tị nạn hiện tại đã bị phá vỡ và chủ yếu mang lại lợi ích cho những kẻ buôn lậu người, những kẻ lợi dụng sự bất hạnh của phụ nữ, đàn ông và trẻ em” - bức thư viết, kêu gọi mạnh tay trục xuất và đưa những người xin tị nạn đến “các nước thứ ba an toàn” bên cạnh tăng cường công sự dọc biên giới.

Tháng trước, ông Nehammer đã kêu gọi Ủy ban châu Âu trả 2 tỉ euro (2,17 tỉ USD) để xây dựng hàng rào biên giới giữa Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ. Áo đã chặn Bulgaria tham gia Khu vực miễn thị thực Schengen hồi tháng 12, với lý do lo ngại rằng nước này không thể kiểm soát đầy đủ biên giới của họ, theo đài RT.

Tháng trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đề xuất một “dự án thí điểm” cho phép “trả lại ngay lập tức” những người xin tị nạn không thành công về nước của họ. Các bộ trưởng di cư EU cũng đã khuyến nghị hạn chế cấp thị thực cho các quốc gia từ chối tiếp nhận công dân trở về. Gambia là quốc gia duy nhất bị trừng phạt theo cách này tính đến nay.

Năm ngoái, các quốc gia EU đã ghi nhận hơn 330.000 trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp vào, theo dữ liệu từ cơ quan kiểm soát biên giới Frontex.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.