Ảnh, video: 'Biển' Dubai

(PLO)- Dubai hứng trận mưa kinh hoàng gây ngập lụt khắp nơi trong TP, một số khu vực khác của UAE và các nước lân cận như Bahrain và Oman cũng bị ảnh hưởng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TP Dubai, siêu đô thị nổi tiếng thế giới nằm ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đã phải ngừng mọi hoạt động do một trận mưa như trút nước xảy ra ở khu vực thường khô cằn này, theo đài RT.

Cơn mưa bắt đầu vào tối 15-4 và kéo dài đến tối 16-4. Chính quyền Dubai ghi nhận lượng mưa sau trận mưa lớn nói trên là 144 mm - đây là lượng mưa mà khu vực này thường nhận được trong một năm rưỡi.

Tình hình càng trở nên phức tạp hơn khi nhiều con đường ở Dubai thiếu hệ thống thoát nước thích hợp do khí hậu cực kỳ khô hạn của khu vực, khiến nước dâng ngập đường phố. Nhiều tài xế bị mắc kẹt trong xe, một số phải bỏ xe lại trên đường và tìm cách thoát thân.

mưa lũ Dubai.jpg
Người dân lội qua con đường ngập nước ở Dubai sau trận mưa lớn. Ảnh: REUTERS
Dubai, lũ, mưa lớn.jpg
Nhiều ô tô mắc kẹt trên đường ngập sau trận mưa ở Dubai (UAE). Ảnh: REUTERS
DUBAI.jpg
Nhiều xe hơi bị mắc kẹt trong dòng nước sau trận mưa lịch sử ở Dubai. Ảnh: REUTERS

Các trung tâm mua sắm nổi tiếng như Dubai Mall và Mall of the Emirates cũng bị ngập lụt.

Các ga tàu điện ngầm ở Dubai cũng chịu số phận tương tự.

Nhiều xe cộ bị mắc kẹt lại trên đường do ngập lụt sâu sau trận mưa ở Dubai. Nguồn: X

Sân bay Quốc tế Dubai cũng bị ngập lụt, khu vực đường băng thì tựa như đang ở giữa biển. Đăng trên X (trước đây là Twitter) ngày 17-4, nhà điều hành sân bay khuyên du khách “không nên đến sân bay, trừ khi thực sự cần thiết”.

Cơ quan Quản lý Thảm họa, Khủng hoảng và Khẩn cấp Quốc gia UAE kêu gọi người dân không rời khỏi nhà và đậu xe ở “các địa điểm trên cao, cách xa khu vực dễ bị lũ cuốn”.

Các trường học đã chuyển sang hình thức trực tuyến và nhân viên chính phủ cũng được yêu cầu làm việc tại nhà.

Theo cảnh sát địa phương, một người đàn ông 70 tuổi (sống ở TP Ras Al-Khaimah, phía bắc UAE) đã thiệt mạng khi ô tô của ông bị dòng nước cuốn trôi.

Sân bay Quốc tế Dubai như đang giữa biển sau trận mưa như trút nước. Nguồn: X

Ngoài Dubai, các khu vực khác của UAE cũng bị ảnh hưởng. TP Al Ain (nằm ở biên giới UAE-Oman) đã ghi nhận ​​lượng mưa kỷ lục 254 mm trong vòng chưa đầy 24 giờ. Đây là mức cao nhất được ghi nhận ở khu vực này kể từ năm 1949, trước khi UAE được thành lập vào năm 1971.

Theo RT, trận mưa lịch sử này cũng gây ảnh hưởng đến nước láng giềng Bahrain và Oman, khiến nhiều người ở đó thiệt mạng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.