Anh triệu hồi điệp viên vì sợ Nga và Trung Quốc phát hiện

(PLO) - Cơ quan tình báo Anh (MI6) đã rút các đặc vụ của mình khỏi các hoạt động ở nước ngoài khi họ có nguy cơ bị phát hiện bởi Nga và Trung Quốc sau khi các tập tin bị đánh cắp bởi cựu nhân viên thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) - Edward Snowden được tiết lộ..
Trang Spunik (Nga) cho biết, Moscow đã truy cập được vào hơn 1 triệu tài liệu mật có chứa thông tin chi tiết của các kỹ thuật và thông tin tình báo bí mật có thể được sử dụng để xác định các điệp viên của Anh và Mỹ.

Một nguồn tin cao cấp của chính phủ Anh nói với tờ The Sunday Times (Anh) rằng "các đặc vụ đã phải di chuyển và cách thức hoạt động của họ đã được bảo mật cho đến khi họ nhận được thông tin quan trọng," mặc dù hiện tại "không ai bị tổn hại".

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Anh đã có cuộc phỏng vấn với báo chí và cho rằng bàn tay Snowden ”đã vấy máu” Các đặc vụ của Anh đã bị đe dọa rất nhiều khi Trung Quốc và Nga lấy được các tập tin của Snowden.

Tòa nhà trung tâm chỉ huy của cơ quan tình báo MI6 của Anh, tại Vauxhall (Nguồn: Sputnik News)

Các tập tin mà Edward Snowden đánh cắp có chứa thông tin chi tiết về các chương trình gián điệp bí mật của Mỹ và Anh vào năm 2013. Snoden sau đó đã bán thông tin cho báo Washington Post và Guardian.

Mỹ buộc tội Snowden về hành vi trộm cắp và phân phối trái phép thông tin mật, một trọng tội theo Đạo luật gián điệp Mỹ.
Vào tháng Sáu năm 2013, Snowden đã đến sân bay Sheremetyevo ở Moscow và tạm trú trong khu quốc tế hơn một tháng, trước khi chuyển sang chỗ tị nạn tạm thời trong một năm ở Nga, nơi mà sau này anh đã được cấp phép cư trú hợp lệ cho đến năm 2017.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.