Ảnh: ‘Sóng cát’ tràn phủ cả một huyện ở Trung Quốc
ĐĂNG KHOA
(PLO)- Trung Quốc đang trong mùa bão cát và điều này đã khiến môi trường thêm ô nhiễm cũng như góp phần tăng tai nạn giao thông.
Một “cơn sóng cát” cao như bức tường đã chạy tràn bao phủ qua hàng loạt nhà máy và khu nhà ở huyện Lâm Trạch thuộc TP Trương Dịch, tỉnh Cam Túc (tây bắc Trung Quốc) trong ngày 27-4, theo hãng tinAFP.
Hình ảnh chụp từ trên không cho thấy một hình ảnh lạ mắt với đám bụi cát vàng nuốt dần huyện Lâm Trạch.
Hình ảnh chụp từ trên không cho thấy “cơn sóng cát” tràn bao phủ cả huyện Lâm Trạch thuộc TP Trương Dịch, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) ngày 27-4. Ảnh: AFP/STR
Trung Quốc đang trong mùa bão cát và điều này đã khiến môi trường thêm ô nhiễm cũng như góp phần tăng tai nạn giao thông.
Đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin đã có hàng loạt vụ tai nạn giao thông xảy ra ở tỉnh Cam Túc vì tầm nhìn bị hạn chế, trong khi đó các nhà khí tượng khuyến cáo người dân nên ở trong nhà và đóng các cửa lại vì bão cát có thể sẽ còn xuất hiện ở miền bắc Trung Quốc.
Cứ mùa xuân đến Trung Quốc lại hứng nhiều cơn bão cát lớn. Cát vốn được thổi đi từ sa mạc Gobi và được mang đến các địa phương xa như tỉnh Sơn Đông ở bờ biển phía đông.
Một cơn bão cát đã làm tăng mức ô nhiễm không khí tại thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 3, biến màu trời thành mày vàng đậm và buộc các hãng hàng không phải hủy hàng trăm chuyến bay.
Đợt bão cát tồi tệ nhất một thập niên qua này đã khiến nhiều người suy nghĩ thêm về việc tái thiết thủ đô thành một rào cản tự nhiên với các hiện tượng tương tự, bằng cách trồng cây ở các khu vực rừng bị phá hay nói cách khác là tạo lập “bức tường xanh lớn”.
Năm ngoái Bắc Kinh từng cho biết hy vọng tới đây bão cát sẽ ít xuất hiện hơn hay xuất hiện với cường độ ít nghiêm trọng hơn ở bắc Trung Quốc, nhờ nỗ lực tái thiết rừng.
(PLO)- Có ít nhất 77 người chết và 143 người bị thương sau khi một trận bão cát mạnh kinh khủng càn quét khu vực phía Tây và phía Bắc Ấn Độ, BBC đưa tin.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.
(PLO)- Nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới, cho thấy khí hậu cực đoan đang trở thành trạng thái ngày càng phổ biến.
(PLO)- Tình hình Trung Đông tiếp tục nóng; Iran nói không cho phép Pháp và Oman rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz; Israel sẵn sàng nối lại chiến sự với Iran nếu Mỹ nói đàm phán thất bại.
(PLO)- Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh ở Venezuela vào tuần trước đã lên đến 1.719, hơn 5.000 người bị thương, trong khi dư chấn động đất vẫn xuất hiện trong ngày 29-6.
(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine nóng với tin Ukraine đánh hàng loạt mục tiêu Nga; Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đã hoãn giành Donetsk tới 15 lần; Nga hạ hơn 1.500 lính Ukraine.
(PLO)- Hành trình 36 năm của tờ báo cũng chính là hành trình phụng sự bạn đọc không ngơi nghỉ. Và với riêng tôi, 25 năm thanh xuân tại đây là một món quà vô giá.
(PLO)- Ông Trump nói Iran đề nghị cuộc gặp với Mỹ; Hezbollah cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; Giá dầu đã tăng sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại.
(PLO)- Phía Pakistan cho biết đã tiến hành một chiến dịch trên bộ và các cuộc không kích dọc biên giới với Afghanistan làm 29 người thiệt mạng, trong khi chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết số người thiệt mạng là 36.
(PLO)- Số người chết do động đất ở Venezuela đã lên đến 1.450, trong khi số người bị thương hiện là 3.150, 12.721 người phải sơ tán và 774 tòa nhà bị sập.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng siêu El Niño có thể ảnh hưởng đến các cây trồng nông nghiệp chủ lực của Đông Nam Á như lúa, cọ dầu, dẫn đến giá lương thực tăng.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Nga, Ukraine nói về thượng đỉnh Trump-Putin ở Alaska; Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu tại Nga.
(PLO)- Phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch chiến lược, bất chấp những nỗ lực cản trở của các thế lực xấu.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.
(PLO)- Mỹ, Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về đàm phán; một công dân Qatar thiệt mạng do trúng mảnh đạn trong giao tranh khu vực; Israel tuyên bố phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Lebanon.
(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.
(PLO)- Một máy bay Pilatus PC-6/B2-H4 Turbo Porter chở nhóm học viên nhảy dù rơi chưa rõ nguyên nhân tại vùng đông bắc nước Pháp, toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng.