Anh phát hiện nơi Nga sản xuất chất độc thần kinh

(PLO)- Nguồn tin an ninh Anh nói Nga thực hiện vụ đầu độc để kiểm tra thử chất độc thần kinh Novichok có thể được dùng tổ chức ám sát hay không.

Times of London ngày 4-4 dẫn một số nguồn tin an ninh Anh cho biết an ninh Anh đã phát hiện một phòng chế tạo mà Nga sản xuất chất độc thần kinh Novichok - loại chất độc được sử dụng đầu độc cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal tại Anh ngày 4-3.

Các nguồn tin an ninh nói họ không chắc 100%, tuy nhiên “tự tin rất cao về địa điểm”. Các nguồn tin nói rằng họ tin Nga thực hiện vụ đầu độc để kiểm tra thử chất độc thần kinh Novichok có thể được dùng tổ chức ám sát hay không.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh ngày 4-4 đã xóa một dòng trạng thái trên Twitter tháng trước rằng các nhà khoa học ở phòng thí nghiệm Porton Down xác định chất độc này được sản xuất từ Nga.

Phong tỏa, canh gác hiện trường đầu độc cha con ông Skripal. Ảnh: REUTERS

Phong tỏa, canh gáchiện trường vụ đầu độc cha con ông Skripal. Ảnh: REUTERS

Động thái này đến sau một ngày, sau khi ông Gary Aithenhead, Giám đốc phòng thí nghiệm Porton Down chuyên nghiên cứu quốc phòng của Anh, thừa nhận không thể truy được nguồn gốc chính xác của chất độc đã được dùng đầu độc ông Skripal, dù xác định đó là chất độc thần kinh Novichok.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3-4 nhanh chóng vin vào lời ông Aithenhead để nói rằng các cáo buộc của Anh chống lại Nga và vô căn cứ. Theo ông Putin, ít nhất có tới 20 nước có khả năng sản xuất Novichok.

Trước đó, chính phủ Anh cho biết mình dựa vào kết luận phân tích khoa học và các nguồn tin tình báo để kết luận chất độc thần kinh này đến từ Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.