Anh muốn lập căn cứ quân sự ở thuộc địa cũ Oman

 
(PLO)- Anh đang xem xét lập các căn cứ quân sự tại Oman, động thái được cho là nhằm tái thiết lập sức mạnh của Anh tại khu vực phía đông kênh đào Suez.

Các chỉ huy quân sự Anh đã nhận được một khoản ngân sách 800 triệu euro, khi cân nhắc tới việc lập các căn cứ quân sự nằm trong vùng bảo hộ cũ của Đế quốc Anh tại Oman.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon phát biểu trong một cuộc họp báo rằng nước Anh muốn có một căn cứ thường trú tại Oman – theo Muscat Daily. “Chúng tôi đã tiến hành cải tạo đất ở đây, tuy nhiên chúng tôi chưa có một sự hiện diện ổn định. Chúng tôi muốn đưa nó trở thành một căn cứ thường xuyên hơn bằng cách thiết lập một trung tâm đào tạo lâu dài”.

Oman trước kia là thuộc địa cũ, được Anh bảo hộ và nay là một đồng minh thân cận của Anh. Defence News ngày 1-4 dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Anh cũng xác nhận Anh muốn xem xét lập căn cứ lâu dài và một cảng mới phục vụ cho Hải quân Hoàng gia.

Tàu chiến HMS Bulwark lớpAlbion của Hải quân Hoàng gia Anh tại kênh đào Suez, gần thị trấn Ismailia của Ai Cập (Ảnh: AFP)

Anh hy vọng căn cứ quân sự tại Oman ở phía đông kênh đào Suez sẽ là căn cứ lâu dài, trọng yếu nhằm hỗ trợ cho đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương cũng như các cơ sở đào tạo tại Sultanate ở Brunei. Khu vực đảo Diego Garcia của Anh đang cho Không quân Mỹ thuê làm căn cứ quân sự.

Liên quan đến ngân sách quốc phòng của Anh, Bộ trưởng Fallon ngày 1-4  đã hoan nghênh việc ngân sách quốc phòng nước này được tăng lên mức 35,1 tỉ euro. Đây là lần tăng ngân sách đầu tiên trong vòng sáu năm, theo RT.

 “Không gì quan trọng hơn phòng thủ  và bảo vệ người dân của chúng ta. Trước sự gia tăng các mối đe dọa đối với an ninh Anh, chúng tôi đã lựa chọn đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng và trang bị những thứ cần thiết cho lực lượng vũ trang để giữ an toàn cho người Anh”, ông Fallon nói.

Theo RT, các mối đe dọa đối với Anh xuất phát từ Trung Đông và sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc quân sự và kinh tế. Những diễn biến đó trở thành lý do để Anh tăng ngân sách quốc phòng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.