Ấn Độ xem xét an toàn vaccine AstraZeneca sau sự cố ở châu Âu

(PLO)- Chuyên gia về dịch COVID-19 của Ấn Độ cho biết số lượng biến chứng sau tiêm vaccine của AstraZeneca ở nước này là "rất, rất thấp" nên trước mắt chưa có gì đáng lo ngại.

Giới chức Ân Độ đang xem xét kỹ lưỡng báo cáo về các phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Anh AstraZeneca, hãng tin AFP cho hay.

Ngày 13-3, Giáo sư NK Arora - thành viên tổ đặc nhiệm chống COVID-19 của Ấn Độ - cho biết nước này “đang xem xét tất cả các sự cố bất lợi, đặc biệt là các sự cố bất lợi nghiêm trọng như tử vong hay nhập viện” sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca.

Ông Arora cho biết riêng ở Ấn Độ, “trước mắt không có vấn đề gì đáng lo ngại khi số lượng số cố bất lợi là rất, rất thấp”. Nhà khoa học này cũng cho biết New Delhi sẽ đặc biệt xem xét các vấn đề về đông máu ở người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Cũng theo thông báo của ông Arora, tính tới ngày 12-3, khoảng 60 trường hợp đã chết sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, nhưng chuyên gia này nói rằng tất cả trường hợp tử vong này đều là “trùng hợp” về thời gian. 

Một người ở TP Mumbai (Ấn Độ) đi tiêm ngừa COVID-19 bằng vaccine của AstraZeneca. Ảnh: REUTERS

Các trường hợp phải nhập viện sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 cũng được các bác sĩ kiểm tra lại - ông Arora cho biết thêm.

Ấn Độ đang triển khai chương trình tiêm ngừa COVID-19 bằng vaccine của AstraZeneca và vaccine COVAXIN do gã khổng lồ về công nghệ sinh học của nước này - công ty Bharat - sản xuất.

Chỉ riêng trong ngày 12-3, ít nhất 2 triệu người dân Ấn Độ đã được tiềm ngừa COVID-19. Dù lượng người được tiêm chủng tăng lên từng ngày, số ca nhiễm mới ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới lại bất ngờ tăng trở lại sau nhiều tuần có xu hướng giảm.

Bộ Y tế Ấn Độ phải cảnh báo về số ca nhiễm mới tại các bang Maharashtra, Kerala, Punjab, Karnataka, Gujarat và Tamil Nadu.

Tính tới sáng 14-3, Ấn Độ đã phát hiện hơn 11.358.000 ca nhiễm COVID-19, bao gồm hơn 158.600 trường hợp đã tử vong, theo chuyên trang thống kê worldometers.info.

Ấn Độ thông báo xem xét tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca sau khi một số trường hợp ở châu Âu đã tử vong hoặc mắc chứng rối loạn đông máu sau khi tiêm chủng.

Đan Mạch, Na Uy, Iceland… đã tạm dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca để phòng ngừa rủi ro.

Trong khi đó, tại Áo - nơi có trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca vì đa huyết khối, giới chức y tế tuyên bố chưa phát hiện bằng chứng cho thấy vaccine là nguyên nhân liên quan tới việc tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng xác nhận chưa có dấu hiệu cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêm chủng và các trường hợp tử vong. WHO không khuyến cáo các nước ngừng sử dụng vaccine của AstraZezeca. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.